4 lỗi cần tránh khi chọn màu sắc cho nhà ở

Thiết kế các phòng chức năng tách biệt, quên đi sự tương phản hay nguyên tắc 60-30-10, không quan tâm đến tác động của ánh sáng… là những lỗi chọn màu sắc khiến gia chủ chủ muốn sữa nhà ngay.

Không lưu ý đến tác động của ánh sáng

Chúng ta đều biết, ánh sáng đèn gồm nhiều màu khác nhau. Tuy nhiên, màu sắc ánh sáng quen thuộc và phổ biến nhất vẫn là màu trắng, vàng. Kinh nghiệm cho thấy, khi đèn chiếu vào, màu của tường nhà sẽ khác so với màu trong bảng mẫu. 

Gia chủ nên tiến hành một khảo sát nhỏ trong trường hợp không có sự tư vấn của kiến trúc sư. Tại các góc phòng khác nhau, bạn hãy đặt mẫu màu mình thích và quan sát xem màu đó trông như thế nào dưới tác động của ánh sáng đèn. Khi biết được màu sắc đó sẽ trở nên sáng, tối hay chói hơn dưới ánh sáng đèn, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp.

Bỏ qua nguyên tắc 60-30-10

Tuy mọi nguyên tắc chỉ mang tính chất tham khảo song bạn không nên bỏ qua những kinh nghiệm được đúc kết nhiều năm. Khi sơn nhà, bạn nên dành một khu vực phù hợp cho màu đậm và chỗ cho màu trung tính để mắt được nghỉ ngơi. Ngôi nhà sẽ trở nên nhàm chán và gây nhức mắt nếu bạn chọn một khối màu nào đó quá đà.

bd e24e
Chủ nhân không nên để các phòng trong nhà có sự khác biệt quá lớn về màu sắc. (Ảnh minh họa, nguồn: Freshome)

Freshome cho hay, để giải quyết khó khăn nói trên, bạn hãy áp dụng nguyên tắc 60-30-10. Trong đó, khoảng diện tích màu nền với tông trung tính chiếm 60%. Màu thứ hai chiếm 30% diện tích. Diện tích màu điểm nhấn chỉ chiếm 10%.

Thiết kế tách biệt các phòng

Trong một ngôi nhà, mỗi phòng đều có một chức năng riêng. Bên cạnh không gian sinh hoạt chung, mỗi thành viên trong gia đình đều sở hữu phòng riêng. Vậy nên, gia chủ cần phải thống nhất một phong cách cho cả nhà hoặc một tầng hay ít nhất là khu vực sinh hoạt chung.

Sự liên kết chặt chẽ này sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên cuốn hút hơn. Các phòng nên sử dụng bảng màu tương tự để đảm bảo sự hài hòa, thống nhất. Đối với các không gian riêng tư, bạn nên sử dụng một vài chi tiết trang trí sắc màu nổi bật để tạo điểm nhấn sinh động.

Quên đi sự tương phản

Không ít người cho rằng, mọi không gian chức năng trong nhà nên có sự đồng điệu, hài hòa, không nên đối nghịch nhau. Thế nhưng, căn phòng sẽ trở nên nhàm chán với chính bạn nếu sử dụng bảng màu tương tự nhau.

Gia chủ có thể dễ dàng khắc phục lỗi trên mà không tốn kém chi phí. Rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn một món đồ có họa tiết hoặc kích thước nổi bật để tạo điểm nhấn hoặc sơn một mảng tường với màu sắc đối lập. 

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *