5 phút tự kiểm tra ung thư da trên cơ thể

Chỉ cần 5 phút để bạn kiểm tra dấu hiệu ung thư da trên toàn cơ thể mình. Căn bệnh này rất dễ bị bỏ qua nếu bạn không chú ý.

Theo chuyên gia da liễu Debra Jaliman, tại New York (Mỹ), các bạn hãy cùng thực hiện các bước đơn giản sau để phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh ung thư da.

Tìm một căn phòng sáng: Nơi tốt nhất để kiểm tra hàng tháng là một căn phòng sáng trong nhà. Ngoài ra, cần có gương tường để bạn có thể nhìn rõ phía trước và sau, với độ cao bằng chiều cao cơ thể bạn.

Các quy tắc kiểm tra: Bắt đầu kiểm tra toàn thân từ trước ra sau trước gương, sau đó kiểm tra hai bên sườn bằng cách giơ cao tay lên. Hãy tìm kiếm nốt ruồi (đốm, vết) có đặc điểm: Các nốt ruồi có hai bên không đối xứng; Biên giới nốt ruồi không đều; Màu sắc không đồng nhất; Đường kính lớn hơn 4 mm; Nốt ruồi có kích cỡ lớn dần, ngứa ngáy, viêm.

da 5 phút tự kiểm tra ung thư da trên cơ thể

Kiểm tra những bộ phận ít được chú ý tới: Gập khuỷu tay và kiểm tra kỹ lưỡng phần trên, dưới cánh tay và lòng bàn tay. Lòng bàn tay cũng như lòng bàn chân và đế móng là nơi dễ bị loại u sắc tố ALM.

Ngón tay và ngón chân: Kiểm tra mặt trước, mặt sau của cẳng chân và mu bàn chân, kẽ ngón chân và lòng bàn chân. Đừng quên kiểm tra móng tay và móng chân. Các dấu sắc tố bất thường ở móng có thể là dấu hiệu ung thư.

Trên bả vai: Kiểm tra đằng sau cổ và da đầu bằng gương cầm tay. Tốt nhất có thể nhờ bạn bè giúp việc này. Dù chưa đầy 6% u sắc tố phát sinh từ da đầu, song chúng có thể gây chết người bởi chúng thường được phát hiện muộn.

Sử dụng gương cầm tay: Thay vì đứng trước gương treo tường, hãy dùng gương cầm tay để quan sát gần hơn vùng lưng và những vùng khó thấy. Khi thấy những biểu hiện bất thường đáng nghi, hãy đến gặp bác sĩ da liễu.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *