7 bí quyết đơn giản đối phó chứng ợ nóng

7 mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tạm biệt được tình trạng ợ nóng khó chịu và cảm thấy thoái mái hơn nhiều.

Nếu bạn phải trải qua chứng ợ nóng hơn 2 lần/ một tuần, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe vì có thể bạn mắc phải GERD (bệnh trào ngược khí thực quản), kéo dài có thể gây viêm loét thực quản.

Ợ nóng không đe dọa đến sức khỏe nhưng sẽ khá phức tạp nếu mức độ xảy ra thường xuyên, nghiêm trọng và dai dẳng. Ai cũng có thể gặp phải chứng ợ nóng với triệu chứng như ợ vị chua lên họng, khó nuốt, có cảm giác thức ăn mắc ở cổ họng và ngực…và thường gặp nhất ở người thừa cân, ăn quá nhiều, vừa đi vừa ăn, mặc quần áo chật hoặc hút thuốc lá. 7 mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tạm biệt được tình trạng ợ nóng khó chịu và cảm thấy thoái mái hơn nhiều:

Trực tiếp nhận biết các nguyên nhân gây ợ nóng để phòng tránh

Có một vài thực phẩm có thể gây ợ nóng, vì vậy bí quyết đơn giản là bạn cần nhận biết được các loại thức ăn này và hạn chế sử dụng chúng. Thức ăn và các đồ uống có tính chua là “thủ phạm” được điểm danh hàng đầu. Bạn nên hạn chế sử dụng các đồ uống sủi bọt, cà phê, nước ép cam quýt và món ăn có cà chua (nước sốt cà và nước trộn xà lách), các trái cây họ cam chanh, bưởi…có thể gây chứng ợ nóng, đặc biệt nếu dùng khi đói. Ngoài ra, thực phẩm tính cay và nhiều chất béo cũng là nguyên nhân tạo ra chứng ợ nóng.

Tác nhân kích hoạt chứng ợ nóng ở mỗi người khác nhau, bạn nên chú ý hoặc cẩn thận hãy ghi chép lại những thực phẩm khiến bạn có cảm giác khó chịu để tránh hoặc hạn chế dùng trong thực đơn.

Chia nhỏ các bữa ăn

Nếu trong một bữa ăn, bạn hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ vô tình tạo áp lực lên cơ vòng thực quản dưới. Áp lực này làm cho thức ăn trào ngược lên thực quản và gây chứng ợ nóng. Do đó, việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày sẽ giảm thiểu đáng kể tình trạng này.

o nong 7 bí quyết đơn giản đối phó chứng ợ nóng

Giảm cân

Thừa cân cũng là một yếu tố gây nên tình trạng ợ nóng. Bởi vì mỡ và áp lực ở vùng bụng có thể đẩy thức ăn trào ngược lên thực quản. Một chế độ ăn uống hợp lí kèm các bài tập thể dục và lời khuyên từ bác sĩ có thể hướng dẫn bạn giảm cân tích cực và mang đến một sức khỏe tốt.

Hạn chế mang thắt lưng và mặc quần áo bó

Áp lực ở vùng bụng chính là nguyên nhân chính dẫn đến chứng ợ nóng. Loại bỏ áp lực đè nặng lên vùng bụng như hạn chế mang thắt lưng và mặc các trang phục bó sát eo là một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó với chứng bệnh này. Bạn nên đặt sức khỏe lên trên thời trang.

Ngừng và bỏ thói quen hút thuốc

Hút thuốc làm cho cơ vòng thực quản dưới yếu đi và từ đó dễ dàng gây ợ nóng, trào ngược axit tạo các triệu chứng khó chịu. Thay đổi thói quen và lối sống tích cực sẽ mang đến cho bạn sức khỏe tốt hơn.

Ngồi thiền

Nếu chọn phương pháp ngồi thiền để đối phó với chứng ợ nóng, bạn cần tuân thủ thực hiện mỗi ngày và áp dụng trong thời gian nhất định. Nếu không theo quy củ và thời gian hợp lí, đều đặn, chứng ợ nóng vẫn sẽ dai dẳng đeo bám bạn.

Dùng nước ấm

Nếu chưa thể tạm biệt chứng ợ nóng thì bạn nên áp dụng một mẹo nhỏ là dùng nước ấm sẽ giúp xoa dịu cảm giác khó chịu này.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *