7 lời khuyên giúp vượt qua trầm cảm sau sinh

Nếu bạn đang bị trầm cầm sau sinh, 7 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng ấy.

Đêm không được ngủ vì phải thay tã, cho con bú, cùng với đó là dọn dẹp nhà cửa đã trở thành “gánh nặng” khủng khiếp với bà mẹ mới sinh. Chính mớ hỗn độn công việc ấy có thể là nguyên nhân khiến các mẹ trở nên trầm cảm sau sinh. Nếu bạn đang bị trầm cầm sau sinh, 7 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng ấy.

1. Đi tắm

Việc đầu tiên trong “cuộc chiến” chống lại căn bệnh trầm cảm… đó là đi tắm rửa. Nhiều bà mẹ thích khoảng thời gian ở trong phòng tắm vì đó là lúc duy nhất cơ thể và tinh thần của họ được nghỉ ngơi. Một khoảng thời gian hiếm hoi thư thái “mình ta với ta” sau một ngày bận rộn và vất vả cho con cái và gia đình.

2. Nói chuyện với bạn đời

Nếu bạn là bà mẹ đơn thân, bạn có thể tâm sự những căng thẳng, khó khăn mình gặp phải cho một ai đó bạn tin tưởng và yêu thương. Việc “nói hết ra” như vậy sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều. Đừng để mọi chuyện trong lòng, hãy tâm sự với chồng bạn để anh ấy hiểu rõ vấn đề. Và trong hoàn cảnh này, có một người lắng nghe, chia sẻ cùng bạn, đặc biệt là luôn ở bên bạn dù có chuyện gì xảy ra là một điều vô cùng ý nghĩa.

tram cam 7 lời khuyên giúp vượt qua trầm cảm sau sinh

3. Đi ra ngoài

Biện pháp này nghe có vẻ không ổn, nhất là khi con bạn vừa mới sinh được vài tuần, nhưng để giải quyết triệt để tình trạng trầm cảm này, bạn phải mạnh mẽ dành nhiều thời gian xa con. Hãy thỉnh thoảng đi mua sắm, xem phim cùng bạn bè hoặc người thân. Cảm giác được trở lại con người trước đây cũng như tạm xa “bỉm và sữa” sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đẩy lùi tình trạng trầm cảm sau sinh.

4. Nhận tư vấn của bác sĩ

Bạn không nên xấu hổ khi phải nói ra tình trạng bạn đang phải trải qua. Trầm cảm là căn bệnh lặng lẽ nhưng rất nguy hiểm, vì thế bạn cần có những giải pháp xử lý ngay lập tức. Tuy vậy, bạn không nên tra cứu thông tin trên mạng vì trên đó có những nguồn thông tin không thống nhất và chính xác, thay vào đó bạn nên đến bệnh viên để có những tư vấn chuyên môn đúng với tình trạng bệnh của mình.

5. Ăn đủ chất

Việc phải nhanh chóng lấy lại vóc dáng như trước đây không phải là ưu tiên hàng đầu lúc này. Trong thời gian này, bạn cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để có đủ sức khỏe đối đầu với những nhiệm vụ mới. Chớ nhịn đói để giúp giảm cân, bạn vẫn còn nhiều thời gian sau này để ăn kiêng mà.

6. Mặc thật đẹp

Đôi khi để tâm trạng tốt hơn, nhiều bà mẹ chọn cách ăn mặc chải chuốt hơn vì một vẻ ngoài xinh đẹp luôn là “vũ khí” giúp bạn tự tin thêm bội phần. Do vậy, một cách hiệu quả để đánh tan trầm cảm sau sinh đó là ăn mặc thật đẹp, từ đó tâm trạng của bạn cũng sẽ được cải thiện, giúp bạn đối mặt những thử thách sắp tới.

7. Viết ra những suy nghĩ

Không nhất thiết lúc nào cũng là “giấy trắng, mực đen”, bạn có thể viết ra những ghi chú trên điện thoại, trên máy tính bảng – bất kỳ nơi nào có thể chứa dữ liệu. Những lúc không biết phải giải tỏa những khó chịu trong lòng, hãy viết lại cảm xúc của mình. Khi nào bình tĩnh, bạn đọc lại những ghi chép ấy, bạn sẽ thấy tâm trạng mình thất thường đến thế nào. Đôi lúc bạn khóc, đôi lúc bạn lại cười. Nhưng dù thế nào, việc ghi lại những suy nghĩ sẽ giúp bạn kiềm chế được cảm xúc, cũng như xác định được cách giải quyết đúng đắn.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *