9 biện pháp giúp bạn bảo vệ thị lực

Trong khi không phải tất cả các bệnh mắt có thể được ngăn chặn, bạn có thể thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ mất thị lực và cải thiện sức khỏe mắt của chính mình.

Trong khi không phải tất cả các bệnh mắt có thể được ngăn chặn, bạn có thể thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ mất thị lực và cải thiện sức khỏe mắt của chính mình. Học viện nhãn khoa Mỹ đã đưa ra những lời khuyên sau đây để bảo vệ thị lực của bạn.

1. Đeo kính râm

kinh1 9 biện pháp giúp bạn bảo vệ thị lực

Đeo kính râm ngăn chặn 100% tia cực tím (UV) có thể trì hoãn sự phát triển của đục thủy tinh thể bằng cách bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây tổn hại võng mạc. Kính mát còn bảo vệ vùng da quanh mắt một cách tinh tế, giảm nguy cơ bị các nếp nhăn và ung thư da xung quanh mắt.

2. Không hút thuốc

Hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều bất lợi sức khỏe bao gồm thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Nghiên cứu cho thấy người hút thuốc hiện tại và những người đã từng hút thuốc có nhiều khả năng để phát triển bệnh AMD hơn so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Những người hút thuốc cũng tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

3. Ăn uống hợp lý

Sự thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất có thể làm giảm chức năng võng mạc. Quan niệm cho rằng ăn cà rốt cải thiện tầm nhìn có một số sự thật, nhưng một số loại rau, đặc biệt là những loại rau màu xanh lá cây nên là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những người có chế độ ăn uống giàu vitamin C và E, kẽm, lutein, zeaxanthin, omega-3 axit béo DHA và EPA ít có khả năng phát triển sớm và nâng cao AMD.

4. Kiểm tra mắt theo định kì

do mat 9 biện pháp giúp bạn bảo vệ thị lực

Người lớn không có dấu hiệu hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh về mắt sẽ nhận được một sàng lọc ban đầu bệnh về mắt ở tuổi 40 (độ tuổi có thể bắt đầu xảy ra các dấu hiệu sớm của bệnh tật và những thay đổi trong tầm nhìn). Căn cứ vào kết quả kiểm tra ban đầu, một bác sĩ nhãn khoa sẽ quy định khoảng thời gian cần thiết cho kỳ kiểm tra tiếp theo. Nếu bạn có triệu chứng hoặc có tiền sử gia đình các bệnh về mắt, bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, bạn sẽ cần phải gặp một bác sĩ nhãn khoa sớm và thường xuyên hơn để xác định tình trạng sức khỏe của đôi mắt.

5. Đeo kính bảo vệ mắt

Ước tính có khoảng 2,5 triệu chấn thương mắt xảy ra ở Mỹ mỗi năm từ thể thao, sửa chữa nhà và các dự án xây dựng khác. Nhiều vết thương có thể tránh được bằng cách đơn giản là đeo bảo hộ bảo vệ mắt thích hợp. Bảo vệ mắt trong thể thao phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể của môn thể thao đó, các yêu cầu này thường được thành lập và có xác nhận của cơ quan quản lý thể thao.

6. Biết lịch sử bệnh tật của gia đình

Nhiều bệnh về mắt có liên quan đến di truyền, vì vậy biết được tiền sử gia đình có các bệnh về mắt và thảo luận với bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực và điều kiện mắt khác.

7. Can thiệp sớm

Tuổi bệnh liên quan đến mắt, bao gồm đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp và AMD dự kiến sẽ tăng đáng kể từ 28 triệu hiện nay lên 43 triệu vào năm 2020 . Hầu hết các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp và AMD, dễ dàng hơn và điều trị thành công hơn nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu không được điều trị, các bệnh này có thể gây mất thị lực nghiêm trọng và mù lòa. Bất kể tuổi của bạn, hãy can thiệp sớm sẽ ngăn chặn mất thị lực sau này.

8. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ về chăm sóc kính

Thực hiện theo hướng dẫn từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt của bạn về việc chăm sóc và sử dụng kính áp tròng. Việc lạm dụng khi sử dụng kính áp tròng có thể dẫn đến loét giác mạc, đau nghiêm trọng và thậm chí mất thị lực.

9. Hãy nhận biết tình trạng mệt, mỏi mắt

Nếu mắt của bạn đang mệt mỏi khi làm việc thời gian dài trên máy vi tính, bạn có thể thực hiện theo các quy tắc 20-20-20: Ngừng công việc sau mỗi 20 phút, nhìn một đối tượng ở khoảng cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong khoảng 20 giây. Nếu mắt vẫn còn mệt mỏi, nó có thể là một dấu hiệu của một số điều kiện khác nhau, chẳng hạn như hội chứng khô mắt, chứng viễn thị, hoặc đeo kính không thích hợp. Bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp bạn xác định tình trạng thực sự để được điều trị thích hợp.

Lời khuyên cho những người thường xuyên dùng máy vi tính

Một lời khuyên hữu ích cho những người thường xuyên sử dụng máy vi tính là chịu khó lau màn hình máy vi tính, không để bụi bám lên màn hình, vì nếu để bụi trên màn hình máy vi tính sẽ làm giảm độ phát sáng của màn hình.

Tư thế ngồi làm việc trước màn hình nên chú ý tránh mỏi đầu, mỏi cổ, vai và gáy. Nên để màn hình thẳng ngay trước mặt, tránh để lệch một bên. Khi ngồi gần, nên chỉnh ghế sao cho 2 cẳng tay song song với nền nhà, 2 đùi vuông góc với cẳng chân. Đặc biệt, nên giữ thẳng lưng và 2 vai ngang bằng nhau.

Cách đơn giản nhất tránh rối loạn thị giác do máy vi tính là cứ 2 tiếng làm việc với máy vi tính nên có khoảng 5-10 phút cho mắt nghỉ ngơi bằng vận động chân tay nhẹ nhàng, giải phóng mắt ở những tầm nhìn xa. Ngoài ra, mỗi ngày nên bỏ 2 phút áp dụng bài tập mắt như sau:

– Nhắm mắt và lấy hai tay day nhẹ nhãn cầu trong 10 giây.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *