Mới đây, một clip đăng tải trên một hot page phỏng vấn các em bé đã thu hút rất nhiều lượt chia sẻ của phụ huynh và cư dân mạng bởi những câu trả lời ngây ngô của các nhân vật chính. Clip chỉ vài phút thôi nhưng qua lăng kính ấy ta biết được thế giới “con nít” sống động thế nào. Và sự thật thì các bé nhà ta cũng người lớn, suy nghĩ già dặn lắm!

Khi được hỏi: “Bé thường bận làm gì” và người lớn chúng ta nghĩ…

Khi được hỏi: “Bé thường bận làm gì” và người lớn chúng ta nghĩ…

Còn thực sự thì các bé vẫn cho mình bận lắm nha!

Còn thực sự thì các bé vẫn cho mình bận lắm nha!

Với những cái “bận” này đều luôn rất lém lỉnh, ngây ngô đôi lúc làm người lớn phải phì cười...

Với những cái “bận” này đều luôn rất lém lỉnh, ngây ngô đôi lúc làm người lớn phải phì cười…

Nhờ clip mới thấy, các bé luôn muốn được khám phá mọi thứ xung quanh, thích “đóng vai” người lớn và hay nghĩ về những ước mơ tương lai. Vì các bé luôn bận rộn trong thế giới riêng của mình nên khi ba mẹ “sai vặt”, đừng ngạc nhiên vì sao bé làm nhanh, chỉ là bé muốn nhanh chóng trở về với thế giới riêng đó của mình thôi.

Không chỉ có clip, bộ ảnh “Con nít thật bận rộn” tô vẽ cả bầu trời màu hồng của bé được các họa sĩ sáng tạo dưới những nét vẽ ngộ nghĩnh cũng đã giúp ba mẹ hiểu thêm về “một thế giới bận rộn” của con trẻ.

Lâu lâu bé lại nổi hứng bắt mình làm bệnh nhân còn bé thì trổ tài bác sĩ thăm khám… Hay các bé cứ rầm rì chơi đùa với nhau suốt cả ngày thế đó mà nếu bố mẹ chỉ tập trung công việc không để ý các con thì sẽ không nhận ra tính nhanh nhảu, qua loa của các bé vì đâu nên nỗi.

Kể cả khi chơi bình thường thế này, các bé vẫn quen với chuyện hấp tấp trong mỗi trò chơi chuyển vai liên tục từ bác sĩ, công nhân, cô giáo đến trò làm “bố mẹ”...

Kể cả khi chơi bình thường thế này, các bé vẫn quen với chuyện hấp tấp trong mỗi trò chơi chuyển vai liên tục từ bác sĩ, công nhân, cô giáo đến trò làm “bố mẹ”…

Đó không là câu chuyện riêng của ai mà là bản năng của hầu hết các bé ở độ 6 – 12 tuổi, lứa tuổi rất hiếu động, nhanh nhẹn và hấp tấp. Nếu rơi vào những trường hợp thế này, ba mẹ nên làm gì để dạy bé tính kỹ lưỡng và chỉn chu hơn trong mọi việc đây? Vì rửa tay nhanh quá thì chưa chắc sạch, ăn nhanh quá thì khó nhai kỹ, học nhanh quá thì sợ không nhớ bài… Phải chăng đây chính là lý do dẫn đến thứ gọi là “bí quyết 10 giây” nuôi dạy con hiệu quả mà các mẹ đang truyền tay nhau những ngày này?

10 giây nghe đoạn nhạc yêu thích để mau mau dậy sớm mỗi ngày, không mè nheo trên giường. 10 giây gấp quần áo phụ mẹ để biết sẻ chia và yêu thương người thân. 10 giây tắt đèn, tắt quạt, tắt nước khi ra khỏi phòng để tập tính tiết kiệm và tự giác. 10 giây kiểm tra vệ sinh nón mũ và khẩu trang trước khi mang để luyện sự kỹ càng.

Những thói quen và tính cách tốt đẹp đó vẫn thường được dạy cho bé bằng những lời răn đe, sai bảo, thậm chí ra lệnh: “Con hãy, con nên, con phải…” vốn có thể đặt lên bé rất nhiều áp lực và không hiệu quả. Với bí quyết 10 giây mà các mẹ đang thử và có vẻ thành công, tất cả những mệnh lệnh đều được biến thành những “thử thách thời gian” để bé hào hứng thực hiện như đúng sở trường “nhanh như chớp” của mình.

Tuy nhiên, tuyển tập bí quyết 10 giây thôi chưa đủ. Vì thế giới của bé ngày càng bận rộn với 1001 “công việc”, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh cũng tăng dần đều theo sự bận rộn ấy. Người lớn nên chuẩn bị thêm những sản phẩm để bảo vệ sức khỏe của con tốt hơn và đặc biệt, nên có hiệu quả nhanh chóng trong vòng 10 giây.

Khi mẹ bắt phải rửa tay sạch với nước rửa tay các bé cũng sẽ “nhanh nhảu đoảng” làm cho thật nhanh để còn sang làm việc khác! Vậy nên mẹ cần chọn những dòng nước rửa tay có khả năng sạch khuẩn siêu nhanh nhé.

Người lớn ơi, đã đến lúc hiểu rằng con nít rất bận nên lúc nào cũng phải nhanh. Hãy kiên nhẫn với bé, luôn không ngừng tìm hiểu những cách nuôi dưỡng và bảo vệ bé khỏi những nguy cơ gây bệnh để các thiên thần nhí đủ sức khám phá thế giới xung quanh muôn màu nhé.

PV

LEAVE A REPLY