Dưới đây là 7 mẫu nhà được thiết kế đặc biệt với khả năng phòng chống nhiều loại thiên tai khác nhau, từ những cơn bão đến sóng thần và động đất.   

1. Thiết kế nhà bê tông chống gió xoáy và muối biển ăn mòn

Mẫu thiết kế nhà bằng bê tông
Mẫu thiết kế nhà bằng bê tông giúp chống gió xoáy và muối biển ăn mòn

Trái ngược hoàn toàn với cảnh quan thơ mộng xung quanh, ngôi nhà kiên cố nằm bên bờ biển Hamptons (Mỹ) này gây ấn tượng bởi khả năng chống muối biển ăn mòn và chịu được các trận lốc xoáy, bão lớn. Đó là do nhà có cấu trúc bê tông vô cùng chắc chắn. Chủ nhà có thể yên tâm tận hưởng cảnh biển thanh bình mà không phải lo lắng đến các nguy cơ gây hại thường gặp ở môi trường này. 

2. Thiết kế nhà mái vòm chống bão tuyết

Mẫu thiết kế nhà hình mái vòm
Mẫu thiết kế nhà hình mái vòm có khả năng chống bão tuyết

Sản phẩm độc đáo này do công ty kiến trúc SkyDome thiết kế với tên gọi “ngôi nhà của tương lai” nhờ khả năng chịu được tải trọng lên tới 700 kg tuyết trên mỗi mét vuông bề mặt. Nhờ thiết kế hình mái vòm mà sự thoát nhiệt từ bên trong sẽ được hạn chế tối đa. Các kiến trúc sư đã tận dụng nhiều vật liệu thiên nhiên có sẵn trong vùng như gỗ thông, rong biển, hạt lanh, nứa,…Ngôi nhà được kì vọng sẽ mang đến cảm giác thoải mái và an toàn cho chủ nhân trong “cuộc chiến” với mùa đông khắc nghiệt.

3. Mẫu thiết kế nhà chống sóng thần

Mẫu thiết kế nhà
Mẫu thiết kế nhà giúp chống sóng thần

Với các cư dân ven biển, sóng thần thực sự là một mối đe dọa đáng sợ. Thiết kế nhà chống sóng thần của công ty kiến trúc Northwest được đánh giá cao nhờ thiết cấu trúc đặc biệt kiên cố, có khả năng chịu được sóng lớn với vận tốc lên tới 137 km/h. Khu vực sinh hoạt của ngôi nhà được nâng cao hơn 2,7 mét so với mặt sàn, còn phần nền nhà sử dụng thép và bê tông để gia tăng độ kiên cố.

4. Mẫu thiết kế nhà chống thấm nước

Mẫu thiết kế nhà độc đáo
Mẫu thiết kế nhà độc đáo có khả năng chống thấm nước

Ngôi nhà này nổi danh nhờ ‘nhỏ mà có võ’. Công ty kiến trúc Vagavond – tác giả ngôi nhà cho biết, đây là thiết kế hoàn toàn không sử dụng vật liệu độc hại nhưng có khả năng chống thấm nước, không bắt lửa và kháng được các loại côn trùng, sâu bệnh kí sinh. Vật liệu chính là gỗ tự nhiên và nhôm anodized cực bền, giúp cho không khí trong nhà luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Ngoài ra, đây còn là một công trình ‘xanh’ nhờ sử dụng năng lượng mặt trời và các thiết bị điện tử thụ động, không phụ thuộc vào nguồn điện lưới.

5. Mẫu thiết kế nhà chống thiên tai cho người nghèo

Mẫu thiết kế nhà cho người nghèo
Mẫu thiết kế nhà cho người nghèo tận dụng các vật liệu rẻ tiền có khả năng chống thiên tai

Ngôi nhà hình “vỏ ốc” này là một ý tưởng tuyệt vời của kiến trúc sư người Iran- Nader Khalili. Tạm ngừng niềm đam mê với những tòa nhà cao tầng, ông chuyển sang theo đuổi những thiết kế nhà bền vững vì cộng đồng. Ngôi nhà “vỏ ốc” được làm từ những bao cát, dây thép gai và đất, do đó chi phí rất thấp, phù hợp với người dân nghèo, thay thế cho các khu ổ chuột tồi tàn. Mặc dù sở hữu thiết kế đơn giản, chi phí thấp nhưng ngôi nhà vẫn được đánh giá cao về khả năng chống thiên tai như bão, gió xoáy và mưa đá.

6. Mẫu thiết kế nhà kết hợp khả năng tiết kiệm năng lượng và chống động đất

Mẫu thiết kế nhà tiết kiệm năng lượng

Thiết kế mang phong cách cổ điển, tinh tế của ngôi nhà này còn được cộng thêm điểm về sự bền vững. Ngoài kết cấu tỏa tròn có tác dụng chống động đất, các phần của ngôi nhà còn có thể tháo dỡ và lắp ghép lại theo nhu cầu thực tế của chủ nhân cũng như khả năng đối phó với thiên tai. Bên cạnh đó, ngôi nhà còn giúp chủ nhân tiết kiệm hàng trăm đô la tiền điện mỗi năm nhờ sử dụng 100% năng lượng tái tạo. 

7. Mẫu thiết kế nhà chống động đất

Mẫu thiết kế nhà chống động đất

Đây là ngôi nhà được thiết kế cho một gia đình bị mất nhà trong một vụ động đất ở New Zealand. Để điều đáng tiếc không xảy ra một lần nữa, các kiến trúc sư đã tăng cường sử dụng vật liệu thép và bê tông đồng thời gia cố ngôi nhà bằng cách móc nối với những ngọn đồi xung quanh. Các khung cửa sổ kính áp trần cỡ lớn giúp các phòng luôn có đủ ánh sáng tự nhiên và vẻ ngoài lung linh, sáng bóng.

Liên Hương
(Theo Tuổi trẻ online)

LEAVE A REPLY