Bán nhà phải hỏi ý kiến của những người cùng hộ khẩu?

Hỏi: Tôi có những thắc mắc sau rất mong được luật sư giải đáp: Thủ tục, trình tự bán nhà mà sổ đỏ cấp cho hộ gia đình như thế nào? Muốn bán nhà phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ khẩu?

Người không đóng góp gì về việc tạo nên ngôi nhà đó nhưng có tên trong hộ khẩu cũng có quyền định đoạt việc mua bán ngôi nhà?

Xin cảm ơn!

(Hải Hòa)

mh3 ffab
Muốn bán nhà mà sổ đỏ cấp cho hộ gia đình, bắt buộc phải hỏi ý kiến của người cùng hộ khẩu. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 có quy định, việc cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho người sử dụng đất được thể hiện dưới hình thức hộ gia đình hoặc cá nhân.

Đối với sổ đỏ cấp cho cá nhân, việc chuyển nhượng cần được sự đồng ý của tất cả những người có tên trong sổ.

Trong khi đó, sổ đỏ cấp cho hộ gia đình chỉ ghi tên chủ hộ mà không ghi tên các thành viên khác. Do đó, cần căn cứ sổ hộ khẩu gia đình gồm các thành viên nào để xác định những ai là đồng sử dụng quyền sử dụng đất. Khi chuyển nhượng nhà đất trong trường hợp này bắt buộc phải có sự tham gia của những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp sổ đỏ.

Hơn nữa, khi chuyển nhượng ngôi nhà mà sổ đỏ cấp cho hộ gia đình, việc thành viên có đóng góp tiền của, công sức hay không trong việc tạo dựng tài sản không phải là yếu tố quyết định tư cách pháp lý của họ. Theo quy định hiện hành, khi chuyển nhượng tài sản sử dụng chung, thuộc sở hữu chung của gia đình, thành viên hộ gia đình có quyền ngang nhau. Quy định này không áp dụng với trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng nhà đất cấp cho hộ gia đình và cá nhân đều tương tự nhau. Điểm khác biệt duy nhất là thành phần tham gia ký hợp đồng chuyển nhượng như đã nói ở trên. 

Luật sư Vũ Tiến Vinh
(Giám đốc Công ty Luật Bảo An)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *