Bí quyết phòng tránh đau lưng

Phát hiện sớm những cơn đau sẽ giúp bạn sớm có phương pháp điều trị kịp thời.

Những cơn đau lưng có thể ảnh hưởng đến IQ của bạn và theo các nhà nghiên cứu, những cơn đau như vậy có thể làm giảm trí nhớ xuống 11%. Bạn có muốn vậy không?

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác thoáng đau khi đứng lên ngồi xuống, mỏi và tê chồn ở lưng chưa? Bạn ngồi tại bàn làm việc quá lâu. Khi bạn bất ngờ đứng dậy để lấy cho mình một ly nước, bạn cảm thấy một cơn đau thoáng qua. Rồi bạn thấy lưng mình như bị xơ cứng và đau vài giờ sau đó, cơn đau còn lan dần xuống chân. Nó đang gây nguy hiểm cho bạn.

Đừng lờ nó đi, cơn đau chính là một tín hiệu mà lưng đang cố gắng “nói” với bạn, “nhờ” bạn giúp đỡ nó bằng cách thay đổi tư thế ngồi nghèo nàn và sự cố chịu đựng trong hàng năm của bạn. Làm thế nào để thay đổi chúng và giúp cho lưng và cổ của bạn hết đau?

Nỗi thống khổ trong văn phòng

Hãy đối mặt với sự thật này. Không ai có thể ngồi quá 6 tiếng một ngày tại bàn làm việc. Đó là nghiên cứu của các nhà khoa học. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là rất nhiều nhân viên văn phòng hiện nay đang áp dụng phương thức này. Và nó cũng giải thích vì sao phụ nữ làm bàn giấy thường mắc bệnh nặng hơn nam giới.

Một cuộc khảo cứu của Bệnh viện đa khoa Singapore tiến hành tại hầu hết các công sở ở nước này cho thấy: 79% phụ nữ được khảo cứu có những cơn đau ở lưng, cổ và vai, cao hơn so với nam giới (63%).

Một phần nguyên nhân gây những cơn đau là do cách sống, cách làm việc: ngồi một chỗ quá lâu.

Câu hỏi được đặt ra là những cơn đau này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không? Có. Những cơn đau có thể ảnh hưởng đến sự tập trung, chú ý trong công việc và hơn thế nữa làm ảnh hưởng tới trí nhớ tạm thời của bạn. Và những sự cố gắng đó không giúp ích nhiều cho công việc của bạn.

“Thử nghĩ xem, nếu bỏ qua những cơn đau, chúng sẽ tiến triển dần thành những cơn đau mãn tính, ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và cuộc sống xã hội của bạn” – các nhà nghiên cứu cảnh báo. Và chúng như một sự tác động không tốt lên hệ thần kinh.

Một vài bệnh nhân đã kết thúc khóa điều trị với những tác động thần kinh không nhỏ và chúng sẽ có một ảnh hưởng lâu dài. Thậm chí, khi bạn nghĩ rằng những cơn đau bạn cảm nhận được không đủ cho những triệu chứng thông thường, đừng thiếu quan tâm đến nó.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) phát hiện ra rằng, những cơn đau lưng làm giảm chỉ số IQ của bạn và những cơn đau mãn tính làm mất đi những tế bào não, khoảng 11% và làm cho não bạn già đi khoảng 10-20 năm so với những người bình thường.

dau lung Bí quyết phòng tránh đau lưng

Phụ nữ thường gặp cơn đau

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, công việc của phụ nữ khiến họ gặp những cơn đau nhiều hơn nam giới. Vì sao? Phải kể đến những thói quen của phụ nữ. Hãy bắt đầu bằng những gót chân và đôi giày cao gót.

“Chúng tôi không gọi đó là gót chân Asin nhưng chính những đôi giầy cao gót các bạn mang hàng ngày là tác nhân gây những cơn đau. Khi bạn mang giầy cao gót, chúng sẽ tạo áp lực lên đầu mũi chân, cổ, vai, thắt lưng để giữ cho bạn thăng bằng.

Và những người trưởng thành bước khoảng 20.000 bước mỗi ngày sẽ có những cơn đau ở ngón chân không thể tránh khỏi”, một nhà nghiên cứu khẳng định.

Sau đó là việc mang theo túi xách. Bạn cứ để ý mà xem, những chiếc túi ngày càng nặng với linh tinh những vật dụng “cần thiết”. Và nhiều người để đựng hết những đồ đạc mang theo trong ngày đã tự trang bị cho mình một chiếc túi khổ lớn. Nhưng mang theo túi xách nặng cũng là một áp lực bạn tự gây ra cho lưng. Chúng tạo ra sự thay đổi về trọng tâm khi di chuyển và tự gây áp lực lên lưng và vai của bạn.

Một nghiên cứu nữa cho thấy, những phụ nữ có vòng 1 quá khổ cũng là những người thường xuyên mắc bệnh đau lưng.

“Cũng giống như những người thường đeo túi, những người phụ nữ có vòng 1 quá khổ thường bị thay đổi trọng tâm khi di chuyển và gây áp lực lại lưng, nhất là với những người có thể trạng người nhỏ”.

Và dù đã được chữa trị dứt cơn đau nhưng các nhà nghiên cứu không thể loại trừ nguyên nhân gây bệnh do đó cơn đau vẫn quay trở lại.

Đứng thẳng và ngồi đúng cách

Nếu bạn không đau lưng, hãy cố gắng giữ gìn nó bằng cách tạo cho mình những thói quen tốt. Một tư thế ngồi không tốt là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau cơ lưng, bởi thói quen ngồi quá lâu bên bàn làm việc và thường xuyên gập người trước máy vi tính. Bởi ngồi nhiều ảnh hưởng tới lưng nhiều hơn việc đi lại thường xuyên.

Do đó những giờ nghỉ ngơi trong lúc làm việc sẽ giúp giải tỏa “stress” cho lưng. Vậy tại sao không giải phóng đôi chân và nằm nghỉ? Những năm 80, người ta tin rằng nếu ai đó đau lưng, bạn nên dừng mọi hoạt động và nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường.

Ngày nay quan niệm đó đã thay đổi. Một số hoạt động vừa phải có lợi cho lưng được khuyến khích. Ví dụ như những người bị bệnh nên tham gia vận động trong những lộ trình điều trị nhẹ nhàng, vật lý trị liệu, những vận động tự nhiên của cơ thể.

Đó là những biện pháp để sử dụng năng lực nội sinh của chính mỗi người điều trị bệnh. DBC (Documentation base care) là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị nhất. Phương pháp bao gồm những bài tập tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân và những vật dụng được chế tạo phù hợp như một phòng tập thể thao để làm tăng chức năng cơ, sự dẻo dai và sự kết nối giữa các cơ.

Sau những bài tập, dây chằng lưng sẽ trở nên khỏe hơn, dẻo dai hơn và tránh cho bạn những tổn thương lưng trong những tai nạn tiếp theo.

Trong các phương pháp điều trị, ngoài việc tập luyện, các bác sỹ còn sử dụng phương pháp nắn chỉnh xương, một trong những phương pháp cổ xưa nhất. Nắn chỉnh làm sao cho dây thần kinh, xương, các cơ và khớp nối đều hoạt động một cách hoàn hảo. Nếu chúng không phù hợp với nhau, chúng sẽ làm cho các khớp và dây thần kinh đau hơn, ảnh hưởng hơn đến hoạt động của bạn.

Trong y học cổ truyền Trung Hoa, đau lưng được xác định là đau vùng thắt lưng, và nguyên nhân do sự bế tắc của khí, và cách điều trị tốt nhất là điều hòa âm dương. Người Trung Quốc cũng cho rằng, thắt lưng là nơi tập trung của khí, tinh thần, những cơn đau tại nơi này có thể gây nên những rắc rối cho quả thận, nơi tập trung khí.

Do đó, việc phát hiện sớm những cơn đau sẽ giúp bạn sớm có phương pháp điều trị kịp thời. Và lời khuyên của bất kỳ bác sỹ nào cũng nói với bạn khi được hỏi về căn bệnh này là: phát hiện ra những triệu chứng bệnh sớm nhất có thể.

Thói quen tốt cho lưng

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, bạn nên tạo cho mình những thói quen tốt cho lưng để tránh khỏi những cơn đau không đáng có.

Tại công sở

– Thường xuyên đứng dựa lưng vào ghế theo đúng chiều của xương sống. Bạn hãy đảm bảo rằng, lưng ghế của bạn luôn đủ chắc cho bạn dựa vào.

– Đặt con chuột và bàn phím vi tính ở vị trí thuận lợi nhất cho mọi thao tác của bạn. Màn hình máy tính đặt ở vị trí thuận lợi cho mắt và đủ với độ dài của tay.

– Khoảng 45 phút bạn nên cho lưng thư giãn bằng cách đứng dậy, đi lại đôi chút trước khi làm việc tiếp.

Trên xe

Tạo tư thế ngồi thoải mái nhất khi di chuyển trên đường và thường xuyên nghỉ ngơi nếu đi xa.

Khi làm việc

Không nên bê vật quá nặng, không tạo sức ép cho lưng. Nếu vật nặng, bạn có thể chia nhỏ hoặc nhờ người giúp đỡ để nâng vật lên.

Khi nghỉ ngơi

Nằm thẳng, không nên gác chân lên giá cao. Không nên nằm nghiêng một bên.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *