Thông tin về việc ăn thịt đỏ bị ung thư đã được lan truyền từ rất lâu. Nhiểu người tin rằng đây là lời cảnh báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Tuy nhiên thực tế thịt đỏ không nguy hiểm như nhiều người vẫn tưởng

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) phân loại thịt đỏ vào nhóm 2A – nhóm có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên cần phải hiểu là ăn thịt ăn thịt đỏ với số lượng lớn và trong một thời gian dài mới dẫn đến nguy cơ bị ung thư.

IARC khuyến cáo mỗi tuần không nên ăn quá 1kg thịt đỏ, nếu ăn được ít hơn thì càng tốt cho sức khỏe.

Nhiều người đã nghe nói về việc ăn thực phẩm để qua đêm không tốt vì nó có chứa lượng lớn nitrit gây ung thư, đặc biệt là rau. Thực tế là hàm lượng nitrit của rau qua đêm được lưu trữ trong tủ lạnh không cao, chỉ 2,0mg/kg, chưa vượt quá mức giới hạn.

Tuy nhiên rau quả nếu không cất trữ vào có thể tạo ra một lượng đáng kể nitrit do tác động của vi khuẩn và gây hại cho cơ thể con người!

Nhiều thông tin nói rằng dưa chua có chứa nhiều nitrit rất hại cho cơ thể và đó cũng chính là tác nhân gây ung thư. Thực tế, dưa muối sau khoảng 20 ngày, hàm lượng nitrit sẽ giảm xuống dưới 10mg/kg, là mức an toàn có thể ăn được.

Hơn nữa nếu chỉ ăn dưa chuối với lượng nhỏ và không ăn quá thường xuyên thì khả năng ngộ độc cũng rấy thấp.

Khi nitrit được hấp thu vào cơ thể, nó sẽ phân hủy nhanh chóng và nó không gây ung thư.

Tuy nhiên, nitrit có thể phản ứng với các sản phẩm phân hủy protein trong điều kiện có tính axit để tạo thành hợp chất nitrosamine và nitrosourea, có thể gây ung thư. Ngoài ra, ăn dưa muối xổi, hàm lượng nitrit còn cao sẽ dễ gây hại với cơ thể hơn.

Một số loại thực phẩm như thịt chế biến thường có thêm các hóa chất phụ gia (như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích) được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư ruột và dạ dày.

Bởi vì nitrat và nitrit, được thêm vào trong quá trình chế biến đã được chứng minh là gây ung thư. WHO nói rằng chỉ cần 50g thịt chế biến mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 18%. Vì vậy, nên hạn chế ăn những loai thịt này để bảo vệ sức khỏe

Những người bị ung thư không nên ăn đường vì có thể khiến bệnh phát triển nhanh hơn là một tin đồn hoàn toàn sai lầm. Đường không làm cho bệnh ung thư phát triển nhanh hơn.

Tất cả các tế bào, kể cả tế bào ung thư, đều phụ thuộc vào lượng đường trong máu (glucose) cho năng lượng. Nhưng cho thêm đường vào các tế bào ung thư không làm tăng tốc độ phát triển của chúng.

Không có bằng chứng rõ ràng rằng cà phê làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng có bằng chứng mạnh mẽ rằng cà phê thực sự có thể làm giảm nguy cơ tử cung (nội mạc tử cung) và ung thư gan .

Mì tôm lâu nay được bàn tán là thứ thực phẩm chẳng tốt lành: nó gây ra mụn nhọt, sỏi thận thậm chí là cả ung thư.

Thành phần của mì gói chỉ toàn chất bột, dầu ăn, gia vị, hành, tiêu, tỏi ớt. Xét về mặt dinh dưỡng, đúng là mì gói không bổ, chỉ béo do có hàm lượng protein thấp. Nhưng chứa có bằng chứng nào thể hiện ăn mì gây ung thư

Nhiều người tin rằng nếu những thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như bánh mì, khoai tây chiên và khoai tây được nướng ở nhiệt độ cao và bị cháy xém nhiều sẽ sản sinh acrylamide gây ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu liên kết acrylamide với ung thư chỉ được thực hiện bằng cách sử dụng động vật. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã tiến hành rà soát các nghiên cứu ở người, và không tìm thấy mối liên hệ nào giữa acrylamide trong thực phẩm và ung thư.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY