Cá bống kho tương càng ăn càng hấp dẫn

Cá bống kho tương – món ngon ngon đặc biệt “ngốn” cơm những ngày se lạnh. Dưới đây là cách làm cá bống kho tương đơn giản nhất, bạn có thể thực hiện ngay cho bữa cơm gia đình vào tối nay.

20161005095426 ca 3 Cá bống kho tương càng ăn càng hấp dẫn

Nguyên liệu:

Cá bống: 500g

Tương bần: 150ml

Khế chua: 2 quả

Gừng, riềng, hành hoa, ớt tươi

Nước mắm, gia vị, đường, dầu ăn, muối hạt.

Cách làm cá bống kho tương:

Bước 1: Cá bống mua về sơ chế sạch, bóp với chút muối để khử bớt mùi tanh, rửa sạch để thật ráo nước. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho cá bống vào chiên sơ để cá săn thịt rồi xếp toàn bộ cá vào nồi sứ đã chuẩn bị sẵn ở trên.

Bước 2: Rửa sạch khế, cắt bỏ các đường diềm cạnh và hai đầu trước khi thái khoanh khoảng chừng 3mm. Gừng, riềng rửa sạch cắt lát mỏng. Cho khế chua lót xuống dưới đáy nồi (nồi đất hoặc nồi gang là tốt nhất) rồi cho gừng, riềng cắt lát lên trên, để riêng sang 1 bên. Bớt lại vài miếng khế chua và gừng, riềng để cho lên trên nồi cá kho sau này.

Bước 3: Làm nóng dầu trên một chảo nhỏ và chiên sơ cá để thịt cá được săn lại. Sau đó xếp toàn bộ cá vào nồi đã có sẵn khế, gừng, riềng đã xếp ở bước trên. Cho nốt chỗ khế chua và gừng riềng còn bớt lại vào nồi cá, thêm tương bần và 1 thìa canh nước mắm, một thìa đường vào đun sôi. Khi nước trong nồi sôi, cần chú ý hãm nhỏ lửa và nêm nếm gia vị. Tiếp tục kho cá với ngọn lửa liu riu đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp.

Bước 4: Rắc tiêu bột và rải hành lá lên trên, sau đó gắp cá ra đĩa.

Lưu ý:

Món cá bống kho tương ngon đúng điệu là khi miếng cá còn nguyên con thơm lừng mùi riềng, mùi tương bần, thịt cá ngọt bùi chắc, nhưng khi cắn vào thì thấy cá mềm, nhừ cả xương bên trong. Nhất là trong thời tiết ngày thu se lạnh, món cá bống kho tương hứa hẹn sẽ giúp bạn “ngốn” cả nồi cơm.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *