Cách chọn màu sơn ngoại thất

Rất nhiều những yếu tố bạn cần lưu ý khi chọn màu sơn nhà như phong thủy, hướng nhà, địa điểm…

Dù là lần đầu tiên sơn nhà hay là lần thứ “n” ngôi nhà của bạn được “thay áo mới” thì việc lựa chọn màu sơn luôn là điều khiến nhiều gia chủ phải “đau đầu”. Dưới đây là những ý tưởng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn màu sơn ngoại thất.

Cân nhắc đến yếu tố phong thuỷ

Phong thuỷ là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc đến. Chọn màu phù hợp với mạng của các thành viên trong gia đình sẽ hướng đến việc cân bằng năng lượng âm – dương, tạo cảm giác dễ chịu, tràn trề năng lượng cho người sống trong nhà. Ví dụ: bạn mệnh mộc, nên sử dụng tông màu xanh lá kết hợp đen, xanh biển (Thuỷ sinh Mộc) và tránh các tông màu trắng, sắc kim (Kim khắc Mộc).

Chọn màu sơn theo hướng nhà

Bạn không nên bỏ qua hướng của ngôi nhà, đây cũng là yếu tố giúp bạn chọn lựa màu sơn ngoại thất phù hợp. Nếu nhà bạn ở hướng Đông hoặc Tây, ánh nắng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào nhà nên chọn màu sơn có tông lạnh để trung hòa ánh nắng, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn dù trong thời tiết oi bức. Ngược lại, các ngôi nhà ở hướng Nam và Bắc, bạn nên dùng các tông màu ấm, nóng, rực rỡ.

no photo
Chọn sơn ngoại thất cũng khá quan trọng khi làm hay sang sửa lại nhà

Bắc – Trung – Nam đều có tông màu riêng

Vị trí địa lý nơi bạn sống cũng sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng khi chọn màu cho ngôi nhà của mình. Ở miền Nam, thời tiết thường nắng nóng, bạn nên chọn những gam màu mát mẻ: xanh lá, xanh dương… Còn ở khu vục miền Bắc, khí hậu lạnh, những tông màu: vàng, cam, hồng phớt… sẽ giúp ngôi nhà của bạn trông ấm cúng hơn. Nếu bạn sống tại các thành phố lớn, bạn nên chọn các gam màu hiện đại như: xám, trắng, navy… Còn những ngôi nhà tại vùng dân dã, những màu sắc gần gũi với thiên nhiên sẽ phù hợp với tổ ấm của bạn.

Chọn màu theo ngôi nhà cũ

Sau từ 2 năm đến 3 năm sử dụng, các gia chủ thường muốn “thay áo mới” cho ngôi nhà của mình. Với những ngôi nhà được tân trang như thế này, đơn giản nhất là bạn chọn lại các màu sơn cũ và thay đổi một chút về sắc độ, sáng hơn hoặc tối hơn từ 2 đến 3 độ màu. Để tạo sự mới mẻ, bạn có thể thay đổi hẳn màu sơn nhấn ở: cổng nhà, hàng rào, các cột tường…

Tham khảo từ Internet, tạp chí

Chỉ với vài từ khoá đơn giản: mẫu nhà đẹp, sơn ngoại thất, xu hướng màu sơn nhà 2014…, bạn sẽ thấy hàng nghìn hình ảnh các ngôi nhà với đủ màu sắc, phong cách cũng như các lời khuyên phối màu bổ ích. Khi xem những ảnh mẫu này, cần chú ý tìm các cặp đôi, cặp ba màu bạn ưng ý nhất; lưu ý màu sắc phối ở cửa, cửa sổ, tường, mái nhà, cột… Từ đây, bạn sẽ dễ dàng chọn được những màu phù hợp với sở thích của mình và kiến trúc ngôi nhà bạn.

Tìm đến các dịch vụ phối màu

Trong thời gian gần đây, các dịch vụ phối màu đã trở thành lựa chọn của nhiều gia chủ khi cần tìm ý tưởng sơn nhà. Với dịch vụ này, bạn chỉ cần gửi ảnh chụp, ảnh phối cảnh, thậm chí chỉ cần sơ đồ thiết kế của ngôi nhà bạn cùng các tông màu bạn yêu thích. Trong vòng 5 – 7 ngày, các chuyên gia sẽ gửi bạn 2 đến 3 phương án phối màu giúp bạn dễ dàng hình dung ngôi nhà tương lai của mình. 

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *