Cách phòng chống bệnh gan

Sinh hoạt một cách khoa học là cách phòng chống bệnh gan tốt nhất. Bạn có biết cách?

1. TÂM TRẠNG PHẢI THẬT VUI VẺ

Nóng giận là tác nhân chủ yếu gây tổn hại đến gan. Khi ta nóng giận rất dễ khiến cho khí gan bị dồn nén không thông, lâu ngày thành bệnh. Vì thế, người đứng tuổi, người già nhất định phải học cách tự điều tiết tâm trạng của mình, cố gắng giữ cho tâm trạng luôn bình ổn, vui vẻ, lạc quan yêu đời.

gan2 Cách phòng chống bệnh gan

2. KHÔNG UỐNG QUÁ NHIỀU RƯỢU

Rượu có tác dụng giải hàn, hoạt huyết. Mùa xuân khí hàn sẽ khá nhiều, uống một ít rượu có lợi cho gan. Nhưng khả năng bài thành phần cồn của gan là có hạn. Theo phân tích khoa học, mỗi ngày mỗi kg thể trọng có thể bài tiết 1g cồn, tức là một người trưởng thành nặng 60kg mỗi ngày có thể bài tiết 60g cồn, tương đương với 2 lạng rượu đế 60 độ, nếu uống vượt ngưỡng này, thì sẽ gây hại cho gan.

3. CÂN BẰNG TRONG ĂN UỐNG

Gan là cơ quan sản xuất dịch tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể, khi ta ăn uống vô độ hoặc thường xuyên nhịn đói, nó đều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của gan, hoặc sẽ khiến cho dịch gan trở nên thất thường. Những người thường xuyên ăn thức ăn nhiều chất béo thì phải luôn giữ một tỉ lệ protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước thích hợp.

Theo 24h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *