Chỉ dùng sữa tươi đúng chuẩn để nâng cao tầm vóc trẻ em

Theo đó, công văn số 7162/BYT-BM-TE của Bộ trưởng Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về sữa học đường ngày 26/11/2018 nêu rõ: “Sản phẩm dùng trong Chương trình Sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành sản phẩm Sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế”.

Cụ thể, Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về chất lượng sữa tươi thành phẩm. Còn quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế quy định sản phẩm sữa học đường là sữa tươi theo Quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng hiện hành (QCVN 5-1:2010/BYT) có bổ sung các vi chất thiết yếu. Nói tóm lại, sữa được sử dụng trong chương trình sữa học đường quốc gia phải là sữa tươi được sản xuất theo các quy chuẩn hiện hành.

Trẻ em thích thú với Chương trình Sữa học đường

Trẻ em thích thú với Chương trình Sữa học đường

Công văn của Bộ trưởng Y tế cũng thể hiện quan điểm xuyên suốt từ Chính phủ. Theo đó, theo Quyết định số 1340/QĐ-TT, Chương trình Sữa học đường Quốc gia được Thủ tướng phê duyệt cũng khẳng định, sữa sử dụng cho chương trình là sữa tươi.

Sự nhất quán này đã giúp đảm bảo quyền lợi của học sinh mẫu giáo, tiểu học- đối tượng đang cần được can thiệp dinh dưỡng để nâng cao tầm vóc, thể lực.

Quy định này cũng sẽ góp phần chuẩn hóa- tạo nền tảng công bằng, minh bạch cho các doanh nghiệp sữa khi thực hiện đấu thầu sữa học đường. Sử dụng sữa tươi, các DN phải chứng minh được năng lực sản xuất sữa tươi đảm bảo an toàn thực phẩm theo đúng thông tư 29 của Bộ NNPTNT và có sự giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình sản xuất sữa tươi học đường.

Bộ Y tế nhấn mạnh việc chọn sản phẩm sữa tươi cho chương trình sữa học đường để các doanh nghiệp tham gia chương trình cung cấp loại sữa tốt nhất cho trẻ em. Dòng sữa tốt nhất ấy được tạo nên bởi các yếu tố về giống bò sữa, quy trình chăm sóc, quy trình thú y, quy trình vắt sữa, quy trình phát hiện và cảnh báo tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hooc môn tăng trưởng bị nghiêm cấm, để trẻ em sẽ không có nguy cơ dậy thì sớm.

Dùng sữa tươi nhất cho trẻ với nhiều thuận lợi

Khát vọng có ly sữa tươi tại Việt Nam xuất hiện cùng với những con bò được những toán lính Pháp đưa vào Việt Nam vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, nguồn sữa tươi khan hiếm nên người Việt trong hàng chục năm qua chủ yếu sử dụng sữa bột nhập khẩu về pha lại.

Chương trình sữa học đường đường học sinh chờ đón- Ảnh minh họa nguồn Internet

Chương trình sữa học đường đường học sinh chờ đón- Ảnh minh họa nguồn Internet

TS.Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẳng định, hiện các doanh nghiệp Việt Nam dư khả năng cung cấp sữa tươi cho Chương trình Sữa học đường.

Ông Tống Xuân Chinh khẳng định: “Chương trình sữa tươi trong nước bây giờ có thể đáp ứng hoàn toàn Sữa học đường. Thậm chí, có thể đáp ứng gấp đôi bởi tổng sản lượng tươi nguyên liệu sản xuất trong nước cần dùng để sản xuất Sữa học đường là 587.532 tấn. Trong khi, tổng sản lượng sữa tươi nguyên liệu năm 2018 sẽ đạt khoảng 960.000 tấn”.

“Chúng tôi muốn Sữa học đường cho học sinh phải là sản phẩm chất lượng tốt nhất; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển; đảm bảo an ninh sữa khi có vấn đề dịch bệnh, hay vấn đề khác về chất lượng sữa từ nhập khẩu. Không phải bỏ ngoại tệ đi nhập về (tránh tình trạng cháy máu ngoại tệ) mà trẻ em vẫn chỉ được sử dụng loại sữa hoàn nguyên, pha lại. Trong nước sản xuất được, thì doanh nghiệp sẽ không phải đi đường vòng khi thực hiện Chương trình Sữa học đường.

“Trên thực tế chỉ có nước nào không nuôi được bò sữa, trẻ em mới phải chịu thiệt thòi dùng đến các loại sữa pha lại, hoàn nguyên. Có bò sữa như Thái Lan, châu Âu, Bắc Mỹ các chương trình sữa học đường cũng hoàn toàn dùng sữa tươi nguyên liệu. Không nên thực hiện một điều vô lý trong nước có sữa tươi, chất lượng tốt mà lại đi nhập khẩu sữa khô về pha lại hay hoàn nguyên”, ông Chinh cho biết.

Ông Chinh cho hay, trong nước đang có những doanh nghiệp lớn, đáp ứng lượng sữa tươi rất tốt như TH có tới 45.000 con bò, chiếm tới 40% thị phần sữa tươi nguyên liệu; Vinamilk; Mộc Châu.

Đề án Sữa học đường: Vì tầm vóc trẻ em Việt Nam

Đề án Sữa học đường: Vì tầm vóc trẻ em Việt Nam

Nhiều ý kiến cho rằng, khi áp dụng Chương trình Sữa học đường ở địa phương cần linh hoạt, đặc biệt công khai minh bạch thông tin sản phẩm và hướng tới mục tiêu cuối cùng của chương trình là cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc trẻ em.

Sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp không phải là sữa tươi

Theo các chuyên gia trong ngành sữa thì mùa đông là thời điểm, năng suất cho sữa của bò tăng đột biến dễ dẫn đến tình trạng dư thừa sữa tươi. Các doanh nghiệp sấy khô, làm sữa bột và bán phần lớn sang các nước nghèo, không có bò sữa, trong đó có Việt Nam. Điều này khiến cho việc kinh doanh sữa bột pha loãng trở thành siêu lợi nhuận.

Một tồn tại lớn nhất của ngành sữa trong những năm qua là việc sử dụng tên gọi không chính xác để chỉ sữa dạng lỏng làm từ sữa bột. Cụ thể, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa thực phẩm thế giới (Codex Stand mà V
iệt Nam là thành viên cấp Chính phủ) gọi sữa dạng lỏng làm từ sữa bột bằng hai thuật ngữ “sữa pha lại” và “sữa hoàn nguyên”, nước ta lại gọi loại sữa này là “sữa tiệt trùng”. Điều này khiến cho, con trẻ và các bậc phụ huynh cầm trên tay hộp sữa nước cứ đinh ninh đó là sữa tươi. Mới đây, Bộ Y tế đã nêu rõ trong Quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng do Bộ Y tế ban hành năm 2017 (QCVN 5:1/2017). Tên gọi “sữa tiệt trùng” đã được gọi chính xác bằng sữa hoàn nguyên hoặc sữa hỗn hợp.

Đề nghị các tỉnh giao Sở Y tế làm đầu mối

Công văn của Ban Chỉ đạo quốc gia về sữa học đường đề nghị các tỉnh thành Giao Sở Y tế làm đầu mối phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo, Sở Lao động thương binh – Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành liên quan, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ xây dựng và triển khai “Kế hoạch hành động thực hiện chương trình sữa học đường của tỉnh”.

Mục tiêu của Ban chỉ đạo là kiểm soát chặt chất lượng sữa – vấn đề lo ngại nhất hiện nay. Trong khi đó, một số tình thành, điển hình là Hà Nội đang giao cho Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì.

Hàn Anh

LEAVE A REPLY