Có cần hỏi ý kiến của chồng khi bán nhà?

Hỏi: Cách đây 5 năm, bố mẹ cho tôi tiền mua một căn hộ chung cư nhưng không ở mà cho thuê. Tôi kết hôn cách đây 2 năm và vợ chồng không sống trong căn hộ đó.

Xin luật sư cho biết, tôi có cần hỏi ý kiến của chồng khi bán căn hộ này và hồ sơ, thủ tục ra sao?

Chân thành cảm ơn!

(Thu Thủy)

bannha 3a51
Khi bán nhà (tài sản riêng trước khi kết hôn), bạn không cần hỏi ý kiến của người chồng.(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì căn hộ chung cư là tài sản hình thành trước khi bạn lập gia đình. Do đó, căn cứ theo Điều 43, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, căn hộ là tài sản riêng của bạn. Theo quy định hiện hành, bạn sẽ có toàn quyền quyết định trong việc sử dụng, quản lý và định đoạt mà không cần phải hỏi ý kiến của chồng bạn.  

Trình tự, thủ tục bán nhà như sau:

Trước hết, bạn cần liên hệ với UBND phường nơi mình cư trú vào thời điểm bạn mua nhà để làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nội dung giấy xác nhận nêu rõ bạn đang độc thân vào thời điểm mua căn hộ chung cư. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào giấy này để quyết định cho bạn bán căn hộ mà không cần hỏi ý kiến của chồng. 

Mặt khác, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ liên quan khác gồm: Sổ hộ khẩu gia đình, Giấy chứng nhận (sổ đỏ), Giấy tờ căn cước (hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các bên sẽ liên hệ với cơ quan công chứng (Văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng) đề nghị công chứng hợp đồng mua bán căn hộ. Công chứng viên sẽ soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng. Các bên cung cấp cho công chứng viên những thông tin như giá tiền, bên nào chịu thuế phí, thời điểm giao nhà, phương thức thanh toán… để họ nhập vào hợp đồng.

Một khi hợp đồng được công chứng, bên mua hoặc bên bán sẽ liên hệ với cơ quan tài nguyên môi trường nơi có đất (cụ thể là Văn phòng đăng ký biến động quyền sử dụng đất) để kê khai lệ phí trước bạ, nộp thuế thu nhập cá nhân, mua hồ sơ kê khai đăng ký biến động. Trường hợp bạn có một căn nhà duy nhất thì bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp này phải có giấy xác nhận của UBND phường nơi bạn cư trú để xác nhận việc bạn có một căn nhà duy nhất.

Tiếp đến, bạn đến nhận thông báo nộp thuế, phí theo giấy hẹn. Bạn đến kho bạc nộp rồi mang biên lai nộp lại cho cơ quan nhận hồ sơ ban đầu. Cán bộ thụ lý hồ sơ sau khi nhận biên lai sẽ giao cho bạn giấy hẹn ngày đến nhận Giấy chứng nhận.

Cuối cùng, khi đến nhận Giấy chứng nhận, bạn cần phải nộp thêm một số khoản phí như phí địa chính, thẩm định hồ sơ. Lưu ý, khi nhận được Giấy chứng nhận mới hoặc chỉ ghi bổ sung ở trang cuối, bạn cần kiểm tra lại các thông tin, nếu chưa chính xác thì thông báo ngay cho cán bộ thụ lý điều chỉnh lại.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
(Giám đốc Công ty Luật Bảo An)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *