Dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới

Hầu hết phụ nữ khi bị bệnh lậu thường có các triệu chứng là: viêm niệu đạo, miệng niệu đạo sung huyết, ấn vào thấy đau hoặc có chảy mủ, đi tiểu đau, rát, viêm khung chậu do vi khuẩn lậu, viêm nội mạc tử cung …

Chào bác sĩ. Em năm nay 27 tuổi, kết hôn được 5 tháng. Trước khi kết hôn em không có quan hệ tình dục với ai. Thế nhưng sau khi kết hôn được 4 tháng, em thấy có nhiều biểu hiện lạ ở “vùng kín”. Em đi khám thì bác sĩ nói em có triệu chứng của bệnh lậu.

Em đang rất lo lắng vì như vậy có nghĩa là em bị lây bệnh từ chồng em. Bác sĩ cho em hỏi, bệnh này có nguy hiểm lắm không, có ảnh hưởng đến khả năng sinh con của em hoặc ảnh hưởng sức khỏe em bé không. Em muốn sinh con luôn nên em rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! – (Hoài Linh)

lau Dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới

Trả lời:

Bạn Hoài Linh thân mến,

Bệnh lậu là một trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ bởi chị em có khả năng lây bệnh cao hơn so với nam giới và bệnh lại không có triệu chứng điển hình, thường âm thầm phát triển cho tới khi trở nặng mới có biểu hiện ra ngoài. Vì vậy, rất nhiều chị em không biết mình đang mang mầm bệnh trong người.

Sở dĩ người phụ nữ có nguy cơ bị bệnh lậu nói riêng và các bệnh tình dục khác nói chung cao hơn so với nam giới là bởi vì niệu đạo của người phụ nữ tương đối ngắn hơn so với nam giới nên dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh hơn.

Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo, vi khuẩn có khuynh hướng tập trung ở tế bào mô bì trụ ở niêm mạc đường tiết niệu, dẫn đến phản ứng viêm tại chỗ, gây hoại tử và thải ra ngoài theo nước tiểu, có dấu hiệu là nước tiểu có màu trắng hơi vàng (gọi là tiểu ra mủ).

Vi khuẩn tiếp tục phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo, đi đến đâu gây viêm đến đó, kể cả gây viêm ống dẫn trứng, buồng trứng. Thời gian nung bệnh trung bình 3-5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2-3 tuần.

Hầu hết phụ nữ khi bị bệnh lậu thường có các triệu chứng là: viêm niệu đạo, miệng niệu đạo sung huyết, ấn vào thấy đau hoặc có chảy mủ, đi tiểu đau, rát, viêm khung chậu do vi khuẩn lậu, viêm nội mạc tử cung …

Bệnh lây chủ yếu qua con đường tình dục. Chính vì nó có những biểu hiện không rõ ràng mà rất có thể chồng bạn đang mang mầm bệnh nhưng không phát ra ngoài nên không biết. Hậu quả là bạn đã bị lây từ chồng qua con đường sinh hoạt tình dục.

Bạn đã đi khám và được các bác sĩ chẩn đoán bệnh thì tốt nhất nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không điều trị sớm, dứt điểm, bệnh lậu gây nên những hậu quả nghiêm trọng như dính ống dẫn trứng, tắc vòi trứng, không có thai, có thai ngoài tử cung.

Điều trị lậu đòi hỏi cả người tiếp xúc sinh lý và người bệnh cùng hợp tác, chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh thích hợp và các biện pháp phòng tránh.

Bạn cũng nên khuyên chồng đi khám để điều trị. Trong thời gian điều trị bệnh, cả hai nên tránh ” quan hệ vợ chồng ” hoặc nếu có thì nên dùng bao cao su để tránh tình trạng nhiễm trùng chéo, bệnh càng nặng hơn.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *