Điều trị bệnh lao ở phụ nữ có thai

Bệnh lao không phải là bệnh di truyền. Bố, mẹ bị lao không truyền lại cho con qua tinh trùng hoặc trứng. Người phụ nữ có thai bị lao vẫn có thể sinh đẻ bình thường như những người phụ nữ khác. Tuy nhiên, do có những thay đổi trong cơ thể, đặc biệt là nồng độ các nội tiết tố cho nên bệnh lao ở người phụ nữ có thai cần được lưu ý, chăm sóc kỹ càng hơn.

Bệnh lao dễ bị bỏ qua hoặc phát hiện muộn. Tình trạng thai nghén đã tạo điều kiện cho tổn thương lao dễ phát sinh và phát triển. Những tổn thương đã ổn định có thể tái triển trở lại. Bệnh lao hay gặp trong thời gian 3 tháng đầu và sau khi sinh con hơn là ở các thàng khác của thời kỳ thai nghén. ở thời gian 3 tháng đầu, triệu chứng của bệnh lao dễ lẫn với dấu hiệu có thai như; chán ăn, mệt mỏi… Vì vậy người phụ nữ ít chú ý và không đi khám bệnh.

Tuy nhiên ngoài triệu chứng kể trên, thì bệnh lao còn có những triệu chứng khác với dấu hiệu thai nghén đó là người bệnh có sốt nhẹ về chiều, nhiệt độ thường chỉ 370 – 380c, hay có triệu chứng kèm theo về hô hấp như ho khạc đờm, đau tức ngực. Nếu người phụ nữ có các triệu chứng trên đây, ở bất cứ thời gian nào khi có thai, thì cần đi khám để xác định xem có bị bệnh lao hay không.

tahi Điều trị bệnh lao ở phụ nữ có thai

Sau khi sinh con, sản phụ cũng có thể mắc các thể lao nặng như lao kê, lao màng não. Các thể lao nặng này có triệu chứng hay gặp như sốt cao kéo dài. Triệu chứng này dễ nhầm với sốt sót rau hoặc sốt hậu sản.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, những trường hợp sốt cao kéo dài ở phụ nữ sau đẻ, khi chụp phim phổi đã phát hiện nhiều trường hợp có tổn thương lao kê. Vì vậy những sản phụ sau đẻ, nếu sốt kéo dài cần phải được chụp phim phổi kiểm tra để phát hiện tổn thương phổi. Cũng cần lưu ý là những nốt lao kê nhỏ nếu chỉ chiếu X quang phổi thì rất khó phát hiện.

Cần điều trị như thế nào?

Kết quả chữa bệnh lao ở phụ nữ có thai cũng tốt như ở những bệnh nhân lao khác, điều quan trọng là cần đến các cơ sở y tế để phát hiện sớm và điều trị kịp thời theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa, cần nghiêm ngặt thực hiện đúng phát đồ điều trị không bỏ dở điều trị vì như vậy không những không khỏi mà vi trùng lao kháng thuốc sẽ có nguy hại hơn cho cả mẹ và con.

Sau khi sinh con, người mẹ cần được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất để phục hồi sức khoẻ, cho trẻ bú sữa mẹ bình thường. Việc tiêm phòng vắc –xin BCG cho trẻ là bắt buộc. Cũng không nhất thiết phải cách ly mẹ và con, trừ lúc mới sinh con mà người mẹ vẫn còn vi trùng lao ở trong đờm.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *