Gà đồi nhờ “tập thể dục” đều đặn nên thịt chắc kết hợp với vị chua đằm thắm của lá giang tạo nên hương vị khó cưỡng.
Thịt gà thường kết đôi với lá giang để cho ra món lẩu lá giang trứ danh. Nhưng nếu đem hai thứ xào lên sẽ tạo ra món ăn đậm đà hương vị.
Nguyên liệu:
– 1/2 con gà đồi.
– 3 lạng lá giang (cỡ 2 bó vừa).
– 10 tép hành tươi, 1 nắm lá é trắng (lá này hay kẹp với cọng ngổ để nấu canh chua).
– Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt…
Cách làm:
– Gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp 2 muỗng hạt nêm để cỡ 20 phút cho thấm.
– Lá giang rửa sạch, chờ ráo, vò lá giang cho mềm (để khi xào, lá mau thấm gia vị). Hành tươi cắt khúc, chẻ làm hai đầu hành. Ngắt lá é trắng, xắt nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, dầu nóng thả 5 tép hành tươi vô cho thơm rồi đổ gà vào tao cho gà săn. Độ 15 phút gà chín, cho vô chảo 1 muỗng vừa nước mắm, 3 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt. Vừa đảo, vừa cho lá giang vào đảo đều. Khi lá giang chuyển màu vàng thì cho hành lá, é trắng vô, trộn đều rồi tắt bếp.
Món gà xào lá giang dễ làm và chỉ trong tích tắc là xong món. Món này lai rai mấy ngày mưa thì ngon miễn bàn, đồng thời cũng là món rất đưa cơm. Gắp miếng thịt gà cùng một ít lá giang đưa lên miệng, ngậm mà nghe hương béo béo, thơm thơm của thịt gà hòa quyện cùng vị chua thanh dịu nhẹ của lá giang ngon đậm đà đến khó cưỡng.
Nguyễn Mai