Giới thi công xây dựng cho biết, chống thấm là một trong những khâu rất quan trọng trong quá trình xây một căn nhà. Vậy nhưng đây lại là khâu hay bị đơn vị thi công và cả gia chủ dễ bỏ qua nhất. Theo KTS Lê Thị Ánh Nguyệt, GĐ Công ty kiến trúc Bách Việt, một khi công trình đã bị thấm thì sự cố này không chỉ xảy ra ở điểm A mà còn có thể đi đến điểm X, Y, Z nữa, rất khó để có thể trị dứt điểm. Nếu trong quá trình thi công, việc chống thấm không được thực hiện tốt thì sau đó, gia chủ sẽ phải chịu nỗi phiền toái triền miên, còn phía đơn vị thi công cũng đau đầu không kém để tìm ra nguyên nhân gây thấm dột.

chống thấm
Công nhân đang thi công chống thấm cho sân thượng

Nhìn chung cần lưu ý, mỗi kiểu thấm dột lại phải có một cách xử lý khác nhau:

Nếu thấm do lớp chống thấm ban đầu không đạt chất lượng: Trước hết, cần phải đục bỏ hết lớp hồ nằm bên trên lớp chống thấm. Sau đó mới tiến hành làm vệ sinh thật sạch lớp chống thấm cũ, và cuối cùng mớii phủ lớp chống thấm mới lên trên.

Nếu thấm do vết nứt của bê tông: Trường hợp thấm do bị nứt kết cấu thì cần phải xử lý các vết nứt trước bằng cách dùng keo chuyên dụng bơm đầy vào vết nứt rồi phủ một lớp chống thấm có gốc xi măng kháng nước lên trên bề mặt, cuối cùng phủ lớp vữa bảo vệ lên trên.

Trường hợp thấm quanh phễu thu nước thải: Nên dùng keo chuyên dụng – tốt nhất nên chọn loại “ăn” chặt cả bê tông và nhựa, hoặc inox trám xung quanh chỗ tiếp giáp giữa phễu với bê tông. Sau đó mới tô một lớp chống thấm có gốc xi măng kháng nước rồi tiếp tục tô tường làm đẹp lại bằng sơn nước.

Trường hợp thấm do nứt tường: Với những vết nứt lớn (từ khoảng 2 mm trở lên) thì cần trám vữa xi măng vào chỗ bị nứt rồi mới tô lớp chống thấm chuyên dụng lên trên, cuối cùng tô tường làm đẹp lại bằng sơn nước.

Trường hợp thấm tường từ bên ngoài: Nếu phía bên ngoài tường có một khoảng không gian trống thì có thể chống thấm bằng cách tô một lớp chống thấm chuyên dụng trực tiếp lên bề mặt tường. Nên chọn loại chất liệu không làm ảnh hưởng nhiều đến màu sơn vốn có của tường sau khi tô lớp chống thấm. Nếu phía ngoài tường có tiếp giáp với công trình nhà khác thì phải thực hiện chống thấm ngược – tức chống thấm từ bên trong bằng cách cạo bỏ hết lớp matic cũ sau đó phủ lên một lớp chống thấm, cuối cùng phủ lớp vữa nữa rồi sơn lại cho đẹp nhà.

Những quan điểm sai lầm khi mua sản phẩm chống thấm

– Xem nhẹ chất lượng của sản phẩm chống thấm, vì cho rằng đây là khâu không quá quan trọng nên đầu tư chi phí cho sản phẩm này rất ít, từ đó mua những sản phẩm không đạt chất lượng để chống thấm trong quá trình thi công công trình. Hậu quả là sau khi xây nhà lại phải mất công chống thấm mà vẫn không thể xong, trong khi đó, phần chi phí cho việc chống thấm sau khi công trình đã được đưa vào sử dụng thực ra tốn kém hơn rất nhiều lần so với chống thấm trong quá trình thi công.

– Nhiều người tưởng rằng sản phẩm đắt tiền nhất thì chất lượng tốt nhất. Thực tế cho thấy, không ít sản phẩm chống thấm tuy được nhập từ châu Âu với  giá bán cao gấp nhiều lần sản phẩm trong nước nhưng lại không phù hợp với điều kiện môi trường, khí hậu của Việt Nam khiến hiệu quả chống thấm không cao.

LEAVE A REPLY