Có thể phân bổ kinh phí cho những phần cơ bản. Phần còn lại hoàn thiện khi có điều kiện. Ảnh: H.T (ảnh chỉ mang tính minh hoạ)

“Liệu cơm gắp mắm”

Trước tình hình giá cả biến động, các người trong ngành đưa ra những giải pháp để có thể xây dựng nhà trong buổi trượt giá này với khoản tiền sẵn có. Bởi, hiện ngân hàng dường như không còn cho vay để đầu tư vào bất động sản nữa. Mà có vay được để xây nhà ở thì lãi suất vay cũng cao, khó có thể kham nổi. Chẳng bằng gì hơn là xây theo dạng… “liệu cơm gắp mắm”.

Để thực hiện được, theo kiến trúc sư Vương Hoàng Lê, giám đốc công ty LDC thì cần phân bổ kinh phí trước tiên cho những không gian chức năng cơ bản, cần thiết nhất để “sống” như nơi tiếp khách, bếp ăn, nhà vệ sinh, nơi sinh hoạt. Sau đó, sẽ cân đối tài chính để có thể thực hiện thêm những khu vực khác, cũng cần nhưng thứ yếu hơn như nhà để xe, kho, phòng thờ, nơi giặt giũ, sân vườn. Những không gian chức năng sau cùng sẽ thực hiện tiếp theo khi hội đủ điều kiện là khu vực giải trí thư giãn, thể dục, phòng karaoke…

Lập kế hoạch xây dựng, ví dụ, dự định xây một trệt hai lầu nhưng kinh phí chỉ trang trải được có phân nửa thì nên làm nền móng công trình hoàn thiện 100% và khung xương nhà theo dự định có hai lầu. Nhưng phần hoàn thiện chỉ thực hiện ở tầng trệt chẳng hạn, với những không gian sống cơ bản nhất. Sau đó, có điều kiện tài chính mới hoàn thiện dần các khu chức năng của các tầng trên. Có như vậy, về sau, khi hoàn tất ngôi nhà sẽ không bị chắp vá và làm đúng được như ý nguyện thiết kế ban đầu.

Kỹ thuật “xây chờ” và chọn vật liệu vừa túi

Hoặc, ví dụ, dự định xây một trệt, ba lầu thì làm móng, cột đủ tải cho dự định này nhưng chỉ xây trệt và một lầu, đúc sàn làm mái luôn thể. Kỹ sư Bắc cho rằng, khi đó, cũng trổ luôn cầu thang đi lên và làm chuồng cu che chắn đơn giản vì về sau sẽ phá bỏ. Hoặc nhà rộng, dài, có thể xây phần phía trước trước, về sau sẽ xây nối tiếp phần sau; nhưng nhất thiết phải thiết kế một lần toàn bộ ngôi nhà hoàn chỉnh.

Kỹ sư Nguyễn Văn Bắc, giám đốc công ty xây dựng Vietcity cho biết, xây phần thô giá 1,7 – 1,8 triệu đồng/m2 từ đầu năm 2007 tăng lên khoảng 2,6 triệu đồng/m2 tại thời điểm này; cộng thêm phần hoàn thiện nữa thì giá thành phải đến 4,2 – 4,5 triệu đồng/m2. Hầu hết mọi vật liệu xây dựng từ phần thô, phần hoàn thiện (từ cây sắt đến cái đinh vít) cho đến tiền công thợ đều tăng.

Về kỹ thuật phải để thép chờ cho cột và dầm, KS Bắc cho biết, trước đây người ta đắp bê tông mác thấp vào vị trí thép chờ để chống gỉ sét và dễ đục ra; nay giản tiện, có hoá chất bôi lên. Ngay cả hiện không cần để thép chờ nữa, khi nối sắt cho cột, dầm sẽ khoan và neo thép vào với hoá chất chuyên dùng. Khi đó, ngôi nhà trong tình trạng xây chờ, tương lai sẽ lên vài lầu nữa nhưng trông gọn gàng và thẩm mỹ hơn.

Không chỉ thu gọn quy mô với giải pháp xây chờ để giảm kinh phí mà chọn vật liệu nào cũng là biện pháp tiết giảm được khá nhiều tiền cho công trình. Theo kiến trúc sư Huỳnh Minh Cảnh, việc nhập tâm với những thương hiệu vật liệu nào đó “nhiều khi trở thành định kiến – phải là xi măng, thép này; ống nhựa, dây điện kia… mới được”. Thực chất, có những nguyên vật liệu cùng loại, giá tương đối rẻ hơn nhưng chất lượng tương đương vẫn thay thế được.

Mỗi loại vật liệu giảm được một số tiền, cả công trình kinh phí sẽ giảm đáng kể. Nhất là phần hoàn thiện chiếm phân nửa giá trị căn nhà hoặc hơn và có một dải dài về giá cả cho các hạng mục này; từ viên gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh cho đến sợi dây điện, cái bóng đèn… đều có nhiều cấp giá. Và vật liệu hoàn thiện đều có thể thay thế khi muốn.

Theo SGTT

LEAVE A REPLY