Rao bán cả năm nay nhưng ngôi nhà của ông Hoàng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn chưa có người mua. Ngôi nhà 6 tầng của ông nằm trên mảnh đất có diện tích 120m2 (mặt tiền 6m).

Ông có 4 người con đều đã lập gia đình nhưng phải đi thuê trọ hoặc ở nhà tập thể cũ. Vì vậy, 3 năm trước, ông Hoàng đã quyết định quy tụ cả nhà về ở chung một chỗ.

Xác định căn nhà này sẽ là chỗ ở của cả đời mình, đời con nên ông Hoàng đầu tư đồ tốt để “ăn chắc, mặc bền”. Căn nhà có 6 tầng. Trong đó, tầng một là không gian sinh hoạt chung và chỗ để xe. Từ tầng 2 tới tầng 6, mỗi tầng được thiết kế như một căn hộ khép kín.

Bà Lan (vợ ông Hoàng) dự tính, bố trí như vậy, cả nhà sẽ được quây quần bên nhau mà vẫn có thể sống độc lập. Các con cũng tự nấu nướng, ăn uống, sinh hoạt theo giờ của mình.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề bắt đầu nảy sinh khi cả nhà chuyển về sống chung. Ngoài 2 chiếc ô tô gửi ở ngoài, cả nhà có tới 8 xe máy, xe đạp của các cháu để ở tầng một. Khách vừa vào nhà đã cảm thấy ngột ngạt, khó chịu.

kinh nghiệm xây nhà
Khi xây nhà, các đại gia đình nên tính kỹ nhu cầu sử dụng trong tối thiểu 10 năm

Sảnh hành lang, không gian tầng một và cầu thang là không gian chung nên không ai chịu trách nhiệm mà phó mặc cho bố mẹ. Ông Hoàng phải đổi người giúp việc mới liên tục vì họ mệt mỏi khi phải dọn dẹp căn nhà của đại gia đình hơn 20 người.

Dù là nhà riêng nhưng nơi ở của gia đình ông Hoàng không khác gì một khu tập thể mini. Mặc dù ăn riêng nhưng 5 gia đình không tránh khỏi va chạm, bên ngoài cố tươi cười nhưng trong lòng lại không vui.

Quá chán nản khi suốt ngày nghe hết con trai cả đến con gái út nói xấu nhau, ông Hoàng, bà Lan quyết định bán nhà, chia tiền cho các con ra ở nhà riêng.

Khi đó, ông bà mới thấy tiếc khi đã xây ngôi nhà hoành tráng nhất khu. Vì đất rộng, vật liệu đắt tiền, nội thất cũng tốn kém nên để đủ bù lỗ, ông định giá tới 20 tỷ đồng.

Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà riêng, có cầu thang ở giữa nên không thích hợp sử dụng làm văn phòng. Nếu muốn sửa thì chủ mới lại mất chi phí lớm để đập bỏ các khu bếp tiện nghi. Nếu có khoản tiền lớn để mua căn nhà này thì họ lại không muốn ở trong ngõ mà sẽ mua biệt thự ở các khu chung cư, xe ôtô có thể vào tới tận nhà.

Vì “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông” như vậy mà hai người con lớn của ông đã đòi ra ở riêng. Căn nhà chỉ còn ông bà Hoàng sống với hai người con út trong cảnh bằng mặt mà không bằng lòng, cũng không biết bao giờ mới bán được nhà để chia.

Không chỉ nhà ông Hoàng, rất nhiều gia đình khác cũng rơi vào cảnh lãng phí vì không tính toán hết nhu cầu thực tế. Bố mẹ vì muốn sống chung với con cái nên dành hết tiền bạc để xây nhà lớn, nhiều tầng. Nhưng các tầng lại nhanh chóng bị bỏ trống khi con cái ra ở riêng hoặc lên thành phố.

Từng thiết kế nhà cho nhiều đại gia đình, kiến trúc sư Ngọc Anh cho hay, anh luôn khuyên các chủ nhà nên tính trước mục đích sử dụng trong thời gian tối thiểu là 10 năm. Bố mẹ cũng nên hỏi các con về kế hoạch ở riêng sau này để xây dựng cho phù hợp.

Bên cạnh đó, chủ nhà cũng có thể tính tới giải pháp thiết kế nhà có thể chuyển đổi công năng. Chẳng hạn, nên xây cầu thang sát gọn vào góc để có thể chuyển thành văn phòng, lớp học cho thuê. Trên mảnh đất rộng, gia chủ nên xây thành 2-3 ngôi nhà với lối đi riêng. Khi đó, bố mẹ và con gần gũi nhưng vẫn tách biệt. Hơn nữa, khi không còn nhu cầu sử dụng, chủ nhà cũng dễ dàng bán, cho thuê với giá vừa phải và nhiều khách mua hơn.

LEAVE A REPLY