Làm thế nào để bán được nhà khi vợ không đồng ý?

Hỏi: Vợ chồng tôi đang ly thân và cô ấy đã ra nước ngoài định cư cùng gia đình anh trai cách đây nửa năm. Nay tôi muốn bán ngôi nhà (mua trong thời kỳ hôn nhân) để lấy vốn làm ăn nhưng vợ tôi không chịu liên lạc. Vậy xin hỏi luật sư, để bán được nhà, tôi cần phải làm gì?

Chân thành cảm ơn!

(Thành Chung)

bn1 6f88
Làm thế nào để bán được nhà khi vợ không đồng ý?

Trả lời:

Tài sản chung của vợ chồng được quy định cụ thể tại Điều 33, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Như vậy, theo quy định nêu trên, ngôi nhà mua trong thời kỳ hôn nhân về nguyên tắc là tài sản chung của vợ chồng.

Mặt khác, Khoản 2, Điều 35, Luật này quy định:

“2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Tóm lại, nếu không được sự đồng ý của vợ thì bạn không thể bán ngôi nhà này.

Tuy nhiên, vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận chia toàn bộ hoặc một phần tài sản chung để lấy vốn làm ăn. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngôi nhà nói trên và thanh toán cho vợ mình một nửa giá trị ngôi nhà hoặc ngược lại. Đồng thời, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo luật định nếu vợ bạn không đồng ý phân chia.

Thế nhưng, việc khởi kiện ra tòa có thể khiến mâu thuẫn vợ chồng thêm trầm trọng, thậm chí phát sinh thêm những hệ lụy không mong muốn. Dó đó, bạn cần phải cân nhắc kỹ.

Luật sư Đỗ Trọng Linh
(Công ty Luật Bảo An, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *