Lý do cần hiểu biện pháp tránh thai bạn đang sử dụng

Hiểu về biện pháp tránh thai bạn đang dùng chính là cách giúp bạn luôn thoải mái cũng như tăng hiệu quả tránh thai cao hơn.

Ngày nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai trên thị trường cho bạn lựa chọn nhưng điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần hiểu rõ về biện pháp mà bạn đang sử dụng. Chính vì vậy, trước khi quyết định chọn biện pháp tránh thai nào, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ phụ khoa và trao đổi với “đôi tác” của mình để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây là lý do tại sao bạn cần hiểu được biện pháp tránh thai mà mình đang sử dụng.

1. Biện pháp tránh thai nên phụ thuộc vào tần suất quan hệ tình dục của bạn

Nếu bạn không có “quan hệ” hàng ngày hoặc 2-3 lần/tuần thì không nhất thiết phải dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Với tần suất “quan hệ” không liên tục, tốt nhất bạn nên dùng bao cao su để tránh thai và bảo vệ mình khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có tác dụng phụ là ảnh hưởng đến lượng homrone trong cơ thể. Vì vậy, nên tránh uống thuốc trong những trường hợp có thể sẽ tốt hơn cho bạn.

Trong trường hợp bạn có đời sống tình dục đều đặn với tần suất “quan hệ” liên tục, bạn có thể dùng thuốc uống tránh thai hàng ngày để làm biện pháp tránh thai vì nó sẽ giúp bạn không phải băn khoăn mỗi khi “quan hệ”. Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ xem nên uống loại nào phù hợp nhất với mình và uống trong bao lâu.

Ngay cả khi bạn không có sinh hoạt tình dục thường xuyên bạn cũng không nên lạm dụng thuốc uống tránh thai khẩn cấp. Loại thuốc này có hoạt tính cao, bạn chỉ nên dùng trong trường hợp khẩn cấp, bất đắc dĩ vì không áp dụng được các biện pháp khác.

thuoc Lý do cần hiểu biện pháp tránh thai bạn đang sử dụng

2. Một số biện pháp tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn

Không phải biện pháp tránh thai nào cũng có tác động như nhau tới sức khỏe của chị em. Trong số tất cả các biện pháp tránh thai, bao cao su là biện pháp tự nhiên nhất, không can thiệp vào hoạt động của cơ thể và không gây ra tác dụng phụ.

Các biện pháp là dụng cụ tử cung (vòng tránh thai, màng ngăn âm đạo…) có thể gây ra một số tác động tới cơ thể như đau lưng, đau bụng, ra máu kinh nhiều hơn… thậm chí là viêm nhiễm đường sinh dục. Các biện pháp hormone (thuốc uống tránh thai hàng ngày hoặc khẩn cấp, tiêm, cấy dưới da…) mặc dù cũng có hiệu quả tránh thai cao nhưng cũng có những tác dụng phụ như: Rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá. Trong hầu hết các trường hợp, những tác dụng phụ này sẽ tự biến mất trong khoảng 3 tháng. Nếu các triệu chứng này kéo dài, không có dấu hiệu giảm thì bạn nên nói đi khám càng sớm càng tốt.

3. Mỗi biện pháp tránh thai có đối tượng không thích hợp riêng

Mặc dù các biện pháp tránh thai ngày nay rất phổ biến, thích hợp với nhiều người nhưng do tính chất cấu tạo mà mỗi biện pháp lại chống chỉ định với một số đối tượng có sức khỏe không phù hợp. Và các đối tượng này cũng khác nhau đối với mỗi biện pháp.

Những người bị dị ứng với cao su hoặc nhựa tổng hợp sẽ không thích hợp dùng bao cao su để tránh thai vì nó có thể gây ra tình trạng dị ứng. Hoặc, biện pháp tránh thai sẽ không thích hợp với những chị em bị viêm gan cấp, mãn tính, bệnh nhân viêm thận, bị bệnh về đường máu, bệnh nhân bị viêm loét hệ tiêu hóa, mắc bệnh viêm gan, tiểu đường…

Vì vậy, việc tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn biện pháp tránh thai phù hợp với mình là rất cần thiết đối với bất kì chị em nào.

4. Phương pháp ngừa thai của bạn sẽ giúp bạn quyết định khi nào có con

Nếu bạn chỉ sử dụng bao cao su, bạn chỉ cần không dùng nữa khi muốn có thai mà không phải lo đến những ảnh hưởng nào. Nhưng nếu bạn dùng biện pháp dụng cụ tử cung hoặc biện pháp hormone để tránh thai thì bạn cần phải lên kế hoạch trước khi muốn có em bé. Sau khi dừng các biện pháp này, bạn nên kiêng một thời gian để cơ thể ổn định trở lại, lượng thuốc được đào thải hết ra khỏi cơ thể rồi mới nên có bầu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *