Lý do da bị già

Da là một cơ quan quan trọng của cơ thể, được ví như toàn bộ tán lá của một cây xanh. Tán lá luôn có quan hệ mật thiết với rễ, thân và cành cây. Sự xanh tươi của tán lá sẽ gắn chặt với sự khỏe mạnh của các bộ phận nêu trên.

Trong toàn bộ tiến trình sống, da dần dần có biểu hiện của sự thoái hóa, bắt đầu với:

a. Nám da được ví như tán cây bắt đầu có “lá úa”.

b. Chảy xệ nên hiểu như lá cây héo vì thiếu nước và chất dinh dưỡng.

c. Nếp nhăn  được ví như cành cây và các nhánh non không còn đủ cho lá cây xum xuê, toàn bộ tán cây không cho sự mượt mà như trước đây nữa.

d. Sự xuất hiện mụn ở giai đoạn dậy thì hay ở bất kỳ giai đoạn nào của tuổi tác được xem như “tán lá” đang mắc bệnh “sâu cuốn lá” vậy.

Như vậy, việc chăm sóc da nên được xem như sự chăm sóc một bộ lá của một giống cây trồng. Một điều chắc chắn là không ai có thể chống lại quy luật tự nhiên về sự lão hóa, nhưng chắc rằng mọi người có thể làm cho “tán lá” của riêng mình phát triển theo cách mình muốn bằng sự chăm sóc đúng cách.

Điều đơn giản mà chúng ta cần và nên làm là việc chăm sóc bộ “rễ cây” thật khỏe. Việc chăm sóc này đến từ chế độ ăn hợp lý, tức là trong từng khẩu phầu ăn phải có trái cây, rau tươi, thịt hoặc cá. Những thức ăn giàu chất mỡ, tinh bột hay thiên về một nhánh dinh dưỡng nào đó thì nên tránh. Nên tránh xa những chất kích thích: cà phê, thuốc lá, rượu… Đồng thời, một môi trường trong sạch cũng là điều cực kỳ cần thiết.

da12 Lý do da bị già

Tiến trình chăm sóc “tán cây” hay chăm sóc da theo hướng điều trị như sau:

Điều trị nám: Đơn giản là rung cây cho rụng những chiếc lá úa. Biện pháp này giống như bạn rửa mặt, làm sạch da bên ngoài, nên tránh những chất tẩy quá mức. Bước kế tiếp xử lý là những cành khô bằng biện pháp tia laser nhằm triệt tiêu những vết nám đó.

Xử lý bộ “rễ” là xử lý những bệnh lý đang ảnh hưởng đến da của chúng ta: bệnh gan, thiếu máu, sử dụng thuốc ngừa thai, bệnh lý phải sử dụng thuốc kéo dài.

Song song với từng bước này, chúng ta cũng nên có biện pháp dưỡng da, chống nắng.

Điều trị chảy xệ: Tình trạng da lúc này giống như lá cây bị thiếu nước và chất dinh dưỡng vì bộ rễ cây không còn hút đủ chất dinh dưỡng, thân cây không còn vận chuyển các chất này từ rễ cây lên tốt như trước nữa. Vì thế, trong tiến trình khắc phục lại làn da, cần phải chăm chút từ chế độ ăn, giảm các công việc mang tính căng thẳng.

Việc này còn cần được hỗ trợ của các công nghệ làm thẳng các sợi collagen và tăng cường các sợi collagen mới. Các yếu tố làm mới sợi collaggen có sẵn trong da chỉ cần các yếu tố kích thích là chúng phát huy tác dụng: laser, IPL, RF, những chấn thương nội mô…

Nếp nhăn: Có thể xuất hiện sau một đêm làm việc mệt nhọc, sau những ngày lo toan vất vả, nhưng thường khi chúng xuất hiện tăng theo số tuổi.

Những nếp nhăn do công việc sẽ khắc phục dễ dàng khi không còn chịu áp lực nữa. Những nếp nhăn do tuổi tác thì cần sự hỗ trợ của các chất làm đầy (acid hyaluronic) và các công nghệ tiên tiến hơn, như là fractional laser. Hiểu đơn giản là cần kích thích cây mọc thêm nhánh, chặt bỏ những cành khô.

Mụn: Có những loại cây không hề bị sâu lá tấn công, làn da con người cũng thế. Tuy nhiên, có những làn da rất dễ bị mụn vì: môi trường nhiều bụi; chế độ ăn nhiều chất dầu, mỡ và tinh bột mà thiếu rau tươi và trái cây. Yếu tố quan trọng nhất trong cơ chế sinh mụn là hormone, được tiết ra trong giai đoạn dậy thì, thêm vào đó áp lực trong học tập và thi cử làm cho lượng hormone này gia tăng. Đây là nguyên nhân chính hình thành mụn. Việc chăm sóc làn da luôn sạch sẽ, sử dụng thuốc kháng sinh thích hợp sẽ ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn là cách điều trị chính yếu trong giai đoạn này. Giữ độ pH da bình thường cũng là việc cần thiết.

Theo PNO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *