Mô hình làng nổi chịu được lũ
Phối cảnh tổng thể dự án Maru Ichi

Việt Nam là một trong những quốc gia dễ có thiên tai nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi biến đổi khí hậu nên trong những năm qua phải gánh chịu nhiều thiên tai, đặc biệt là lũ lụt và bão.

Được thực hiện bởi nhóm MARU, gồm 3 kiến trúc sư Hồ Văn Anh Tuấn, Tô Diệu Liên, Nguyễn Phương Anh, Maru Ichi là một mô hình cộng đồng nhà ở bền vững và kiên cường cho người dân có thu nhập thấp ở vùng bị ngập lụt. Dự án sẽ được bắt đầu thí điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Nhà nổi
Các ngôi nhà trong dự án có khả năng kết nối chặt chẽ với nhau

Bên cạnh khả năng chống chọi với lũ lụt, mỗi ngôi nhà trong dự án Maru Ichi là một khối đa năng có thể kết nối với những ngôi nhà khác; kết nối với các hành lang mở nhằm tạo thành một làng cộng đồng xanh và bền vững, nơi cư dân có thể dễ dàng trao đổi hàng hóa, cung cấp nhiều dịch vụ và chia sẻ cuộc sống hàng ngày với mọi người.

Nhóm thiết kế đã quyết định sử dụng vật liệu xây dựng giá rẻ và có sẵn tại địa phương như vỏ cây và lá cọ để giảm thiểu tối đa chi phí, giúp phù hợp với túi tiền của người thu nhập thấp. Các kiến trúc sư cho biết, mỗi ngôi nhà sẽ được trang bị một bảng điều khiển năng lượng mặt trời cùng với hệ thống lọc nước và lọc nước thải.

Không chỉ cung cấp cho cư dân vùng lũ một không gian sống an toàn, tiện dụng và chi phí thấp cũng như các cộng đồng xanh và bền vững, Maru Ichi còn đưa ra một giải pháp mang tính hiện thực cho tình trạng ô nhiễm – một vấn đề lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, dự án cũng tạo ra những cơ hội tuyệt vời cho du lịch xanh và bền vững, mang lại nhiều thu nhập hơn cho người dân cũng như tăng cường sự năng động của các làng cộng đồng này.

Lảng nổi chống lũ
Mặt bằng thiết kế của đồ án Maru Ichi – kết hợp không gian nhà ở sinh hoạt và kinh doanh hộ gia đình

Cấu trúc nhà thuyền
Cấu trúc khung gỗ của nhà thuyền

Dự án không những có cấu trúc đặc biệt mà còn tuân theo 4 yếu tố chính đó là an toàn khỏe mạnh cho dân cư, bảo tồn văn hóa người dân địa phương, cơ hội kinh tế dựa trên tiềm năng du lịch và bảo vệ môi trường bằng việc sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước sinh hoạt, xử lý nước thải.

LEAVE A REPLY