Mẹo trị nấc cụt cho bé

Các mẹ hãy tham khảo những mẹo nhỏ sau để xử lý tình huống khi trẻ bị nấc cụt nhé.

Cho bé uống nước. Cho trẻ uống 1 vài thìa nước; cho bé bú; để cằm bé tỳ vào vai mẹ sau đó vuốt lưng hoặc vỗ nhẹ để bé ợ hơi, cũng có thể dùng ngón tay ấn cùng lúc vào 2 nắp tai trẻ vài phút….

Làm cho bé khóc. Khi bé nấc, lấy ngón tay, búng thật mạnh vào gan bàn chân của bé để bé khóc. Khi bé khóc thì nhịp thở của bé sẽ điều lại và bé sẽ hết nấc.

Chữa bằng mẹo gãi môi hoặc tai. Cách chữa mẹo đối với trẻ sơ sinh, bế trẻ lên rồi dùng ngón tay gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của bé khoảng 60 cái, nếu trẻ khóc được thì sẽ khỏi nấc nhanh hơn vì lúc đó thần kinh thực quản giãn ra, triệu chứng nấc sẽ biến mất…

Vỗ lưng cho bé. Cách đơn giản nhất chữa nấc là vỗ nhẹ trên lưng bé. Có thể vỗ cả ở vai nhưng phải vỗ nhẹ nhàng và dứt khoát. Điều này giúp bé ợ hơi và hết nấc.

be1 Mẹo trị nấc cụt cho bé
Cho bé ăn đường. Ăn đường khô là sự lựa chọn tốt tiếp theo. Sau khi ăn đường, bạn nên uống một vài ngụm nước.Với bé đến tuổi ăn dặm, đặt một ít đường trên lưỡi giúp bé chữa nấc. Vị ngọt của đường làm sao lãng các dây thần kinh và ngăn chặn chúng co thắt.

Cho bé ăn mật ong. Các mẹ có thể dùng mật ong để chữa nấc chụt cho bé cũng rất hiệu quả. Lấy khăn sữa nhỏ của bé hoặc cái đánh tưa dành cho trẻ sơ sinh, quấn vào ngón tay trỏ, chấm một ít mật ong rồi đưa vào miệng của bé. Cách này còn giúp bé hết tưa lưỡi.

Thay đổi tư thế bú của bé. Đôi khi, bé nuốt quá nhiều không khí trong khi bú, có thể là nguyên nhân gây nấc cụt. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi tư thế bú của bé để hạn chế lượng không khí vào miệng và dạ dày của bé.

Thay núm vú bình sữa: nếu núm vú quá lớn, tức là bé nuốt phải nhiều không khí khi bú. Sữa sẽ chảy nhỏ giọt khi dốc ngược bình sữa thay vì chảy ồ ạt là đảm bảo núm vú phù hợp.

Nếu con bạn bị nấc liên tục khoảng 3 giờ, nên đưa con tới bác sĩ để tìm nguyên nhân nấc và can thiệp sớm.

Theo dinhduong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *