Món ăn thanh nhiệt đầu hè

Thời tiết vào hè, nhiệt độ, độ ẩm tăng cao khiến cơ thể hao tổn tân dịch.

Khi nước và chất điện giải trong cơ thể hao tổn làm ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp tăng cao, trụy tim mạch nguy hiểm đến tính mạng, thường gọi là trúng nắng (trúng thử) và có thể đột quỵ.

Dưới đây là một số cách chế biến món ăn, thức uống có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, trừ thấp, dùng thích hợp trong những ngày nắng nóng đầu hè.

– Cháo lá sen: Nguyên liệu gồm một ít lá sen tươi, gạo tẻ 100 gr, đường đỏ 30 gr. Cách nấu: gạo vo sạch rồi cho cùng một lít nước đem nấu cháo. Nấu đến gần chín thì lấy lá sen (rửa sạch) úp lên mặt cháo, nấu thêm 10 phút nữa, đợi cháo nguội bỏ lá sen ra, cho đường vào khuấy đều rồi dùng.

– Dùng vỏ dưa hấu 200 gr, gạo tẻ 100 gr, đường đỏ 30 gr. Cách chế biến: Vỏ dưa hấu rửa sạch, cắt thật nhỏ. Gạo vo sạch cho cùng nước vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín tới thì cho vỏ dưa hấu đã cắt nhỏ vào và nấu thêm 10 phút nữa, cho đường vào khuấy đều rồi dùng.

an Món ăn thanh nhiệt đầu hè

– Nguyên liệu gồm: đậu xanh hạt để nguyên cả vỏ 50 gr, gạo tẻ 100 gr, đường đỏ 30 gr. Cách làm: đậu xanh rửa sạch rồi cùng gạo (đã vo sạch) cho vào nồi nước nấu thành cháo, cháo chín tới cho đường vào khuấy đều để dùng.

– Nguyên liệu gồm: hương nhu 10 gr, hậu phác (vỏ cây vối) 10 gr, kim ngân hoa 10 gr, liên kiều 5 gr, cát căn (sắn dây) 10 gr, đường trắng 50 gr. Cách làm: cho tất cả các nguyên liệu trên vào túi vải rồi cho vào nồi cùng 1 lít nước đun sôi, sắc kỹ, bỏ bã chắt lấy nước, hòa tan đường uống hằng ngày.- Nguyên liệu gồm: thạch cao 100 gr, ý dĩ 50 gr, gạo tẻ 50 gr, rau mùi 15 gr, muối ăn vừa đủ. Cách làm: thạch cao giã nhỏ cho vào túi vải, cho vào 1 lít nước nấu 30 phút, bỏ túi thạch cao ra. Dùng nước thạch cao đem nấu cháo ý dĩ và gạo tẻ đã vo sạch. Cho rau mùi (đã cắt nhỏ) và muối vào khuấy đều để dùng.

– Nguyên liệu gồm: sơn tra (táo mèo) 10 gr, diếp cá 30 gr cắt nhỏ, đường đỏ 50 gr. Chế biến: cho sơn tra, diếp cá vào túi vải, cho 1 lít nước đun sôi sắc kỹ trong 30 phút. Chắt lấy nước, bỏ bã cho đường vào khuấy đều, chia uống nhiều lần trong ngày.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *