Một số cách phòng tránh kinh nguyệt thất thường

Kinh nguyệt thất thường là vấn đề sức khỏe làm lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ.

Vậy thì nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh kinh nguyệt không đều của các chị em hiện đại là gì? Làm thế nào để phòng tránh tình trạng này?

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều

Nhịn ăn quá mức

Nhiều chị em phụ nữ vì thích đẹp, muốn nhịn ăn để giảm cân, nên năng lượng dung nạp vào cơ thể không đủ, sau khi protein và chất béo bị tiêu hao hết thì estrogen bị thiếu, ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Tinh thần bất ổn

Hiện nay do áp lực công việc xã hội quá lớn, khối lượng công việc lại nhiều, phụ nữ không tránh khỏi tâm trạng bất thường, tinh thần ức chế, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ sinh lý bình thường. Tinh thần bị kích thích có thể dẫn đến chứng đau bụng kinh hoặc kinh nguyệt không đều.

Bị lạnh thời gian dài

Thể chất của phụ nữ tương đối kém, nếu bị lạnh thời gian dài sẽ dễ dẫn đến bệnh sinh lý, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, sau khi chịu kích thích của thời tiết lạnh, huyết quản bị co lại bất thường sẽ dẫn đến kinh nguyệt không bình thường hoặc bị bế kinh. Chị em phụ nữ cần chú ý đề phòng lạnh và tránh lao động mệt mỏi quá sức.

kinh nguyet Một số cách phòng tránh kinh nguyệt thất thường

Phòng tránh kinh nguyệt thất thường

Do các nguyên nhân như áp lực cuộc sống, sinh nở, sẩy thai…, rất nhiều chị em phụ nữ vừa bước qua tuổi 30 trên mặt đã xuất hiện vết nám, nếp nhăn, bầu ngực teo nhão; dịch tiết âm đạo giảm, giảm nhu cầu tình dục, mất ngủ, nóng nảy, khó tính, đổ mồ hôi trộm…, thậm chí rất nhiều chị em khoảng 35 tuổi kinh nguyệt đã bắt đầu thất thường. Do đó để phòng tránh chứng bệnh kinh nguyệt thất thường là việc vô cùng quan trọng đối với chị em phụ nữ.

Dưới đây là 1 số cách phòng tránh kinh nguyệt thất thường chị em có thể áp dụng:

Cẩn thận khi sử dụng thuốc

Thuốc là một trong những vật phẩm tất yếu trong cuộc sống thường nhật, nhưng thường xuyên sử dụng lượng lớn thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến rối loạn nội phân tiết nữ, không rụng trứng, bế kinh. Điều này có thể là do bị thuốc ức chế và ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể, dẫn đến trở ngại các chức năng của cơ thể.

Tiêu trừ tiếng ồn

Tiếng ồn có trong từng ngóc ngách của cuộc sống, nếu thường xuyên đến những nơi công cộng tập trung vô số tiếng ồn thì sẽ dẫn đến rối loại cơ năng nữ giới, ảnh hưởng vô cùng không tốt đến kinh nguyệt và chức năng sinh lý.

Nghiêm cấm hút thuốc

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe là kiến thức mà ai ai cũng biết, đặc biệt đối với nữ giới mà nói, nicotin có trong lá thuốc có thể làm giảm lượng phân tiết hormone, từ đó ảnh hưởng đến quá trình sinh lý của kinh nguyệt, dẫn đến kinh nguyệt thất thường. Phụ nữ mỗi ngày hút 1 bao thuốc trở lên thì nguy cơ kinh nguyệt thất thường cao gấp 3 lần phụ nữ không hút thuốc.

Giải tỏa áp lực

Áp lực là một trong những vấn đề lớn nhất mà con người hiện đại phải đối mặt, đặc biệt là đối với nữ giới độ tuổi đang dậy thì, nếu ở trong tình trạng bị áp lực lớn lâu ngày sẽ làm ức chế chức năng của não, ảnh hưởng đến buồng trứng phân tiết kích thích tố nữ, thậm chí có thể không rụng trứng, sẽ khiến kinh nguyệt rối loạn. Cũng tương tự, nếu tinh thần bị ức chế lâu ngày, tức giận hoặc tâm trạng không tốt cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tránh xa các thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử mang lại sự tiện lợi vô cùng to lớn cho cuộc sống của chúng ta, đồng thời cũng ẩn chứa vô cùng nhiều hiểm họa. Các loại đồ điện gia dụng và thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy hút bụi, chảo điện… trong quá trình sử dụng đều sản sinh ra những sóng điện từ khác nhau. Dưới sự ảnh hưởng lâu ngày của những sóng điện từ này có thể ảnh hưởng không tốt đến nội phân tiết nữ và chức năng sinh dục, dẫn đến rối loạn nội phân tiết, kinh nguyệt thất thường.

Theo Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *