Mùa hè bảo vệ mắt như thế nào?

Mùa hè thời tiết nắng nóng, môi trường bị ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng nên việc bảo vệ mắt là điều rất quan trọng đối với mọi người.

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp cả người lớn và trẻ em đã mắc nhiều căn bệnh về mắt khi hè đến như: viêm võng mạc, nhiễm trùng, đau mắt đỏ … Trong số những nguyên nhân gây ra thì bụi bẩn mùa hè là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca nhập viện vì đau mắt. Thông thường khi bị bụi hoặc một vật thể lạ gì đó bay vào mắt, rất nhiều người có thói quen dụi mắt, gãi mắt tức thì.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với tia cực tím dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè có thể làm tăng nguy cơ mắc những chứng bệnh nguy hiểm về mắt, trong đó có bệnh khô võng mạc…

Dụi tay vào mắt rất nguy hiểm đến võng mạc mắt.

Cẩn thận bụi và ánh nắng

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, chính thói quen dụi mắt của nhiều người, nhất là khi đang đi xe máy là nguyên nhân gây ra tổn thương mắt nhiều nhất. Mắt bị tổn thương là do những vật thể lạ có thể là: bụi nhỏ, côn trùng, thậm chí là những vật thể có sắc cạnh … cọ sát vào võng mạc mắt, từ đó có thể dẫn đến làm rách hoặc tổn thương giác mạc và dẫn đến mù mắt.

Khi bị bụi bay vào mắt, cần lấy một chậu nước tinh khiết ấm (không dùng nước nóng vì dễ gây bỏng võng mạc). Nếu có thể hãy sử dụng nước đóng chai cho đảm bảo hoặc lấy nước tư vòi sau khi xả vòi nước một lúc để cặn bẩn trôi hết, rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Tiếp đó, hãy ngâm mắt bị bụi vào chậu nước trong khoảng 10 – 20 giây, vừa ngâm vừa chớp chớp mắt để loại bỏ tất cả các hạt cát. Nếu đeo kính áp tròng thì cần phải tháo kính áp tròng ra trước khi xử lý. Các trường hợp đang đi xe thì hãy tận dụng chính nước mắt của mình để cho bụi trôi ra.

Sau khi lấy dị vật ra khỏi mắt, cần phải theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng mắt trong 48 giờ sau khi cát, bụi được lấy ra vì khi có vật lạ tiếp xúc với mắt, nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ xuất hiện. Những dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm đỏ mắt, sưng tấy, mắt đau hoặc khó chịu và chảy nước mắt. Không cố gắng lấy bụi ra bằng mọi cách. Nếu cảm thấy bụi không trôi ra hoặc mắt có dấu hiệu lạ, hãy mau chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời

Ánh nắng mùa hè thì đặc biệt có hại cho mắt vì chúng chứa nhiều tia cực tím. Để làm giảm ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đối với mắt, tốt nhất là nên đeo kính râm, kính chống nắng khi đi ra khỏi nhà. Ngoài ra, kính có có tác dụng ngăn ngừa bụi bẩn, côn trùng bay vào mắt và gây hại cho mắt.

Dưỡng mắt hợp lý

Theo các bác sĩ nhãn khoa, mắt rất quan trọng và dễ bị tổn thương nên cần có một chế độ chăm sóc và bảo vệ mắt thật chu đáo.

Bạn cần thường xuyên rửa mắt sau khi kết thúc công việc và có biện pháp phòng ngừa lây lan các bệnh về mắt; hạn chế đeo kính áp tròng, việc đeo kính áp tròng luôn cần phải được vệ sinh liên tục, thường xuyên, đặc biệt là trong mùa nóng, bởi đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Máy điều hòa nhiệt độ trong mùa hè cũng là một tác nhân gây hại cho mắt, bởi đây là một trong những nguyên nhân làm cho không khí bị mất đi độ ẩm cần thiết để duy trì môi trường bình thường cho mắt và da. Không khí quá khô trong phòng có máy lạnh chạy liên tục nhiều giờ có thể gây khó chịu cho mắt. Bạn nên đặt một chậu nước trong phòng ngủ để hạn chế không khí khô có hại cho mắt do dùng máy điều hòa liên tục. Nên chọn loại kem trang điểm mắt có chất lượng đảm bảo và có độ ẩm cần thiết cho vùng mắt; hạn chế trang điểm thường xuyên cho mắt vào mùa hè, vì nó sẽ khiến cho mắt dễ bị viêm nhiễm.

Nên rửa mặt buổi sáng để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.

rua mat Mùa hè bảo vệ mắt như thế nào?

Nước lạnh cũng rất tốt cho mắt, vì vậy, hãy tạo thói quen bắt đầu ngày mới bằng việc rửa mắt với nước lạnh. Điều này rất tốt cho mắt và giúp tạo tinh thần sảng khoái cho công việc. Các loại thuốc nước dưỡng cho mắt cũng rất tốt, có thể sử dụng một cách thường xuyên nhưng sau đã khi tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa mắt của bạn. Đặc biệt, bạn không được đọc sách, báo trong ánh sáng yếu.

Bạn nên biết:

– Không nên để mắt làm việc quá căng thẳng (trên 2 giờ liên tục).

– Để mắt được nghỉ ngơi trong vòng 10 phút trước khi tiếp tục làm việc.

– Không dụi mắt hoặc vùng da xung quanh mắt, rất dễ làm xước giác mạc và gây tổn thương cho mắt.

– Tuyệt đối tránh để kem dưỡng da hoặc các loại hóa chất rơi vào mắt. Trong trường hợp không may bị hóa chất bắn vào mắt, cần nhanh chóng rửa ngay bằng nước sạch.

– Đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mắt, nhất là vitamin A.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *