Khi triển khai dự án nhà ở Gro-House, các kiến trúc sư mong muốn định hình giải pháp xây nhà cho gia đình trẻ trên mảnh đất nhỏ. Vì thế, quá trình xây dựng chia thành hai giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, thiết kế nhà vẫn có đủ các không gian, các phòng chức năng đáp ứng nhu cầu hiện tại của người sử dụng, đồng thời phải tính tới trường hợp mở rộng nhà trong giai đoạn hai trên nền cấu trúc hiện có. Việc lựa chọn cấu trúc khung thép cho phép ngôi nhà dễ dàng mở rộng và dễ tùy chỉnh bằng hệ thống bu-lông, mối hàn để khớp nối cho quá trình thi công trong giai đoạn tiếp theo.

nhà khung thép
Ngôi nhà khung thép có diện tích khoảng 76m2 gồm 3 tầng ở giai đoạn đầu, chia thành 2 phòng ngủ, 2 phòng tắm, bếp, phòng khách và phòng ăn, nhà để xe với sức chứa 2 chiếc xe, sân thượng và vườn.
thiết kế nhà
Trong giai đoạn hai, sẽ có nhiều cải tiến hơn nữa, chẳng hạn như không gian lưu trữ dưới gầm cầu thang, hồ cá trước nhà, phòng học và chơi ở tầng hai, 2 phòng ngủ cho con ở gác mái và một văn phòng làm việc ở trên nhà để xe.
mẫu nhà đẹp
Các kiến trúc sư đã cùng nhau giải quyết bài toán về ngân sách bằng cách tìm kiếm loại vật liệu phù hợp cho công trình. Những vật liệu hiếm khi hiện diện trong các công trình tại địa phương như tấm lợp bitum hay ván ép đã được lựa chọn.

tường gạch mộc
Ngoài ra, tường gạch mộc chỉ được quét một lớp sơn trắng nhằm tiết kiệm xi măng.

ván ép
Vật liệu ván ép được ứng dụng xuyên suốt ngôi nhà, tại các vị trí như cầu thang, sàn phòng làm việc, tường, trần, cánh cửa và một số nội thất. Ưu điểm của loại vật liệu này là dễ thi công, giá thành rẻ và tiết kiệm nhân lực thi công.
thông gió chéo
Cách bố trí bên trong tạo thành hệ thống thông gió chéo, cho phép gió, không khí trong lành luân chuyển từ phía Bắc sang phía Nam. Nhờ vậy, ngôi nhà luôn thoáng đãng và mát mẻ.
ánh sáng tự nhiên
Vị trí của mỗi phòng không chỉ được tính toán để dễ dàng kết nối với khu vực bên ngoài mà còn đủ mở để cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu xuyên vào, hạn chế nhu cầu sử dụng đèn vào buổi chiểu.
phòng khách
Từ phòng khách có cửa mở ở phía Tây, dẫn lối ra khoảng vườn nhỏ cạnh nhà, tạo thuận lợi cho quá trình lưu thông không khí.

góc bếp
Góc nấu nướng nằm sâu bên trong, được tăng cường ánh sáng bằng hệ thống đèn LED.

khu vực ăn uống
Cạnh đó là khu vực ăn uống.

phòng ngủ
Góc ngủ nghỉ tối giản, ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

phòng vệ sinh
Phòng vệ sinh thoáng sáng nhờ thiết kế đón nắng gió.

phòng làm việc
Phòng làm việc trên gác mái.

tầng 1
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1.

tầng 2
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2.

tầng 3
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 3.

mái nhà
Mái nhà.

Mặt cắt 1
Mặt cắt 1.

Mặt cắt 2
Mặt cắt 2.

Có thể nói, nhà khung thép là giải pháp cho những gia đình trẻ với mơ ước về một không gian sống đủ đầy công năng dù ngân sách và diện tích xây dựng đều hạn chế. Mô hình xây dựng như Gro-House rất phù hợp với người trẻ, đặc biệt là thế hệ Millennials với lối sống tối giản. Những gì họ cần ở thời điểm ban đầu là một nơi để ở, đáp ứng những nhu cầu cơ bản, nhưng phải thật linh hoạt để có thể cơi nới, mở rộng trong tương lai.

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế: Atelier Bertiga
  • Địa điểm: Bekasi, Indonesia
  • Loại hình: Nhà ở
  • Kiến trúc sư trưởng: Mahadiyanto
  • Nhóm thiết kế: Dhidhot Bima, Andrea Daniswara, Andityo Erwidodo, Azhar Rahman
  • Diện tích xây dựng: 76m2
  • Năm hoàn thành: 2018
  • Hình ảnh: Mahadiyanto & Jhony Kristian Hutapea

Minh Châu

LEAVE A REPLY