Nhà luôn đẹp nếu được trang trí theo quy luật số 3

Theo quy luật số 3, trong một căn phòng chỉ nên có ba kiểu đèn, sử dụng ba màu sắc. Làm như vậy, vừa giúp tiết kiệm chi phí, tạo sự đồng bộ và đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nếu muốn tự mình trang trí nhà cửa, bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản để tránh biến ngôi nhà thành một không gian lộn xộn, bí bách. Tạp chí kiến trúc nổi tiếng Freshome đã giới thiệu quy luật số 3 rất hiệu quả trong trang trí nhà.

1. Trong một phòng không sử dụng quá ba màu

Trong một căn phòng, bạn không nên chọn quá ba màu để tránh tạo cảm giác rối mắt. Tiếp đó, hãy áp dụng tỷ lệ: màu chính chiếm 60% diện tích, màu thứ hai chiếm 30%, màu tạo điểm nhấn chỉ chiếm 10%. Chẳng hạn, trong phòng khách, bạn có thể sử dụng màu be cho 60% diện tích phòng, màu xanh bộ đội chiếm 30% diện tích và 10% diện tích còn lại là màu hồng san hô.

Ngôi nhà có phần tường sáng màu, sàn nhà và ghế sofa màu thẫm, điểm nhấn chính là những chiếc gối màu xám.

Trong trường hợp bạn không thích các tông màu đậm thì có thể lựa chọn các màu trung tính với sắc độ đậm nhạt khác nhau. Và chỉ cần tuân thủ theo quy tắc số 3 bí ẩn, căn phòng của bạn vẫn sẽ hài hòa và chỉn chu.

2. Ba chất liệu trong một phòng

Một bức tường phòng không thực sự trắng hoàn toàn mà còn có nhiều sắc độ khác nhau như be, kem, trắng, nâu nhạt. Bên cạnh đó, trong phòng còn có nhiều chất liệu khác nhau như vải linen, vải cotton, gỗ…

20180320115703239911 225e
Dù ít màu sắc nhưng căn phòng không hề đơn điệu nhờ sử dụng nhiều chất liệu.

Chẳng hạn như khu bếp trong hình trên, dù chỉ sử dụng ít màu sắc nhưng căn phòng không hề đơn điệu, nhàm chán với sự xuất hiện của ghế gỗ, vải bọc linen, đèn bằng thép. Các chất liệu trên đều tạo cảm giác thô mộc, kết hợp hài hòa với nhau tạo nên sự sinh động cho khu vực ăn uống.

3. Ba kiểu đèn trong một phòng

Quy luật số 3 cũng được áp dụng trong việc mắc đèn trong nhà. Theo đó, bạn chỉ nên lựa chọn ba kiểu đèn trong phòng. Thông thường, trong phòng nên có một loại đèn âm trần hoặc đèn chùm để tỏa ánh sáng từ phía trên xuống; các loại đèn bàn; đèn rọi ở chỗ treo tủ đồ, treo tranh. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh được lượng ánh sáng phù hợp với mắt và tắt đèn ở các khu vực không sử dụng nhằm tiết kiệm năng lượng.

20180320115703239946 e8d2
Nguồn sáng trong nhà nên được bố trí đa dạng và linh hoạt để dễ dàng điều tiết ánh sáng.

4. Sắp xếp nội thất một đồ chính, hai đồ phụ

Quy tắc số 3 tiếp tục phát huy sức mạnh trong việc sắp xếp, bố trí nội thất. Trong phòng khách, bạn chỉ nên kết hợp một chiếc ghế sofa cỡ lớn với hai chiếc ghế đi kèm có kích thước và màu sắc tương đồng nhau.

Sở dĩ phòng khách sạn có ít đồ nhưng lại tạo được cảm giác sang trọng và ấm cúng là nhờ tận dụng triệt để quy luật trên. Hầu hết trong các phòng khách sạn, bạn đều sẽ thấy sự kết hợp bộ ba gồm một chiếc giường ngủ và hai chiếc tủ đầu giường đặt ở hai bên.

20180320115703239977 f063
Trong phòng khách sạn, giường ngủ sẽ đi kèm với hai chiếc bàn đầu giường.

5. Lựa chọn đồ trang trí theo bộ ba

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng các nhà thiết kế chuyên nghiệp thường treo tranh theo bộ ba. Các tác phẩm này thường có cùng chủ đề, màu sắc, phong cách và có nội dung khác biệt đôi chút để tạo nên điểm nhấn cho căn phòng. Nhờ thiết kế tối giản và cách lựa chọn đồ trang trí theo bộ ba mà căn phòng sẽ trở nên sống động hơn. 

Ví dụ như chiếc bàn ăn dưới đây, nếu bỏ đi chi tiết thứ ba là những ngọn nến thì hai bình hoa sẽ vô cùng lạc lõng và đơn điệu giữa chiếc bàn rộng rãi.

20180320115703239965 477a
Nến và hoa trên mặt bàn cũng được sắp xếp theo nguyên tắc bộ ba.

Theo Vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *