Nhận nhà thừa kế có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ?

Hỏi: Tôi được nhận thừa kế từ bố mẹ một ngôi nhà. Xin luật sư cho biết, theo quy định hiện hành, tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi làm thủ tục chuyển nhượng ngôi nhà này?

Chân thành cảm ơn! 

(Bùi Quang Hải)

dt be88
Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. (Ảnh minh họa).

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp cũng như thắc mắc cần giải đáp, luật sư tư vấn như sau:

Nội dung Khoản 4, Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 bổ sung, sửa đổi năm 2012 nêu rõ, những khoản thu nhập được miễn thuế gồm: Thu nhập từ quà tặng, nhận thừa kế là bất động sản giữa vợ với chồng; mẹ nuôi, bố nuôi với con nuôi; mẹ đẻ, bố đẻ với con đẻ; mẹ vợ, bố vợ với con rể; mẹ chồng, bố chồng với con dâu; bà ngoại, ông ngoại với cháu ngoại; bà nội, ông nội với cháu nội và anh, chị, em ruột với nhau.

Các trường hợp miễn lệ phí trước bạ được quy định tại Khoản 10, Điều 5 Thông tư số 301/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15/11/2016. Cụ thể, đó là trường hợp đất, nhà nhận quà tặng hoặc thừa kế giữa: Vợ với chồng; mẹ nuôi, bố nuôi với con nuôi; mẹ đẻ, bố đẻ với con đẻ; mẹ vợ, bố vợ với con rể; mẹ chồng, bố chồng với con dâu; bà ngoại, ông ngoại với cháu ngoại; bà nội, ông nội với cháu nội; anh, chị, em ruột với nhau được cấp Giấy chứng nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với trường hợp cụ thể của bạn, căn cứ theo các quy định nêu trên, bạn được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân khi nhận ngôi nhà là tài sản thừa kế của bố mẹ bạn.

Luật sư, Th.s Phạm Quốc Bảo
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *