Những biến chứng bệnh đái tháo đường

Biến chứng của bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm tiến triển của các biến chứng…

Tôi nghe nói bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thường có những biến chứng cấp tính và mạn tính nhưng không biết đó là những loại biến chứng nào, mức độ nguy hiểm ra sao? Mong tòa soạn giải thích – Lê Thị Hà (Đống Đa, Hà Nội).

PGS.TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Rối loạn chuyển hóa và Đái tháo đường:

Biến chứng của bệnh ĐTĐ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm tiến triển của các biến chứng và hạn chế mức độ biến chứng bằng cách quản lý tốt bệnh ĐTĐ.

tieu dương Những biến chứng bệnh đái tháo đường

Biến chứng cấp tính là những biến chứng xảy ra đột ngột, diễn biến nhanh, triệu chứng lâm sàng đa dạng và phong phú. Những biến chứng này đe dọa đến mạng sống của người bệnh, nếu không được cấp cứu kịp thời như hạ glucose máu, nhiễm toan xêtôn và hôn mê nhiễm toan xêtôn, hôn mê do tăng đường máu hay hôn mê tăng áp lực thẩm thấu, hôn mê nhiễm toan lactic.

Biến chứng mạn tính là những biến chứng xảy ra liên tục và kín đáo, người ta không dễ gì nhận thấy những thay đổi này; mức độ nặng nhẹ của chúng thay đổi theo thời gian, phụ thuộc rất nhiều vào kết quả điều trị bệnh. Những biến chứng này tuy không đe dọa mạng sống của người bệnh một cách “cấp tính” như loại trên, nhưng nó liên tục phá hủy cơ thể người bệnh, thường khi được phát hiện lâm sàng thì biến chứng đã ở giai đoạn muộn.

Các biến chứng đó là: Bệnh mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim; bệnh mạch máu não gây đột quỵ; bệnh mạch máu ngoại vi, hay gặp nhất là bệnh mạch máu chi dưới gây hoại tử dẫn đến cắt cụt chi; tổn thương mạch máu nhỏ gây mù lòa (hay gặp nhất), gây bệnh lý cầu thận, hủy hoại các dây thần kinh; giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng và gây bất lực tình dục hoặc những rối loạn tình dục khác.

Theo Kienthuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *