GS. BS Chia Yin Nin, chuyên gia phẫu thuật ung thư phụ Bệnh viện Gleneagles, Singapore.

GS. BS Chia Yin Nin, chuyên gia phẫu thuật ung thư phụ Bệnh viện Gleneagles, Singapore.

45 tuổi vẫn tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung

Theo GS. BS Chia Yin Nin, tiêm vacxin HPV là cách bảo vệ đầu tiên, phòng tránh ung thư mang lại tỉ lệ cao nhất hiện nay. Nếu như, vacxin ngừa ung thư cổ tử cung thế hệ cũ có thể bảo vệ một người chưa mắc HPV được khoảng 75%. Thì, vacxin đời mới Gardasil 9 bảo vệ lên đến 95%. Số % còn lại phụ nữ cần tầm soát bằng cách làm phết tế bào âm đạo 1 năm/ lần. Quan trọng hơn, làm xét nghiệm HPV khoảng 3 năm mỗi lần.

“Phết tế bào âm đạo có thể sai số 30% vì phụ thuộc vào người lấy tế bào và đọc xét nghiệm, nhưng xét nghiệm HPV có độ chính xác cao, không cần nghi ngờ”, vị chuyên gia nói.

GS. BS Chia Yin Nin cũng cho hay, bà nhận được nhiều câu hỏi dạng như đã tiêm vacxin cũ nay muốn nâng khả năng bảo vệ cổ tử cung lên cao hơn, vậy có thể tiêm thêm vacxin mới? Bà đã giải thích, người đã tiêm vacxin thế hệ cũ, dù chỉ bảo vệ được 75%, nhưng nếu mối quan hệ cùng bạn tình ổn định, không cần thiết tiêm vacxin mới. Nếu không ngại chi phí, quan hệ không ổn định, phụ nữ vẫn nên tiêm thêm. Ngoài ra, chị em cũng có thể dành khoản tiền này để tầm soát định kỳ hằng năm.

Đặc biệt, vị chuyên gia chuyên điều trị ung thư cổ tử cung cũng chia sẻ, nhiều người e ngại khi tuổi ngoài 30 không còn nằm trong giới hạn tiêm vacxin HPV. Trên thực tế, trong các dữ liệu của thuốc, độ tuổi tối đa vẫn có thể tiêm vacxin được là 45.

“Việc tiêm vacxin thường không quan tâm đến tuổi mà chú trọng người đó đã phơi nhiễm virus HPV hay chưa. Đây là lý do, trong y tế thường khuyên nên tiêm vacxin trong độ tuổi chưa quan hệ tình dục để đạt hiệu quả cao nhất. Riêng người đã từng quan hệ tình dục, trước khi tiêm nên test HPV”.

Đẳng cấp của bác sĩ phẫu thuật ung thư phụ khoa


Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung thế hệ mới bảo vệ lên đến 95%.

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung thế hệ mới bảo vệ lên đến 95%.

GS. BS Chia Yin Nin cho biết, ở Singapore, khi bị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm, phương pháp điều trị được áp dụng là phẫu thuật bằng robot hoặc nội soi ổ bụng. Nếu phát hiện tại giai đoạn muộn hơn, các bác sĩ phải dùng phương pháp xạ trị biến liều (IMRT – intensity modulated radiation therapy – IMRT). Đây là công nghệ mới với độ chính xác cao nhằm “đánh” đúng vào vùng cần xạ, tránh ảnh hưởng các vùng lân cận như bàng quang… Giai đoạn muộn hơn nữa, dùng đến liệu pháp điều trị đích và miễn dịch.

Trong đó, điều trị miễn dịch là cuộc cách mạng trong y học cho bệnh nhân ung thư. Điều trị miễn dịch dùng chính hệ miễn dịch của bệnh nhân để tấn công lại tế bào ung thư. Nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều dùng được phương pháp này. Họ sẽ được kiểm tra trước khi áp dụng nhằm mục đích tìm hiểu khả năng hợp hay không. Khi đã đáp ứng, phương pháp này cho hiệu quả rất tốt.

Đặc biệt, phẫu thuật ung thư cổ tử cung được tiến hành bởi bác sĩ chuyên mổ phụ khoa ung thư. Ở Singapore có sự khác nhau giữa bác sĩ phẫu thuật phụ khoa chung và phẫu thuật phụ khoa ung thư. Để trở thành bác sĩ phẫu thuật phụ khoa ung thư, ngoài học chuyên ngành bác sĩ và học phẫu thuật phụ khoa, cần học thêm 6 năm phẫu thuật ung thư. Đó là một sự chênh lệch có thời gian dài. Bởi, để mổ một ca ung thư, bác sĩ không được cắt trúng, xuyên qua khối u, thay vào đó có thể phải cắt rộng để bờ diện cắt âm tính. Nếu cắt xuyên qua tức vẫn sót tế bào ung thư, điều này đồng nghĩa án tử hình vẫn treo trong người bệnh nhân.

“Bác sĩ phẫu thuật phụ khoa ung thư có thể làm được tất cả các việc của bác sĩ phẫu thuật phụ khoa. Nhưng ngược lại, bác sĩ phẫu thuật phụ khoa thường không thể làm được việc của bác sĩ phẫu thuật phụ khoa ung thư. Chính sự khác biệt này đã tạo nên nền y tế chuyên sâu về điều trị ung thư ở Singapore như hiện nay”.

Hiện nay, để được hướng dẫn, đăng ký tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung thế hệ mới Gardasil 9 cũng như tư vấn, khám và điều trị ung thư cổ tử cung tại Singapore, bệnh nhân có thể liên lạc đến GS. BS Chia Yin Nin thông qua địa chỉ: Văn phòng đại diện Tập đoàn Y tế Parkway, Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội

Điện thoại: 024- 3747 27 29

Hotline: 0988 155 855

Email: info@parkway.com.vn

LEAVE A REPLY