Những điều lưu ý về bệnh liệt dương

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn cương dương (gọi tắt là ED) ở nam giới. Theo Đông y, liệt dương thuộc phạm trù “chứng nuy” (mềm yếu).

Nguyên nhân gây bệnh

Y văn cổ đại đã chỉ rõ: “Giữ thân câu sinh nhi thiên thân tử” (có cùng một lúc với cơ thể nhưng lại suy thoái trước cơ thể).

Sự suy thoái đó là do “kỳ sự thâm đa, nghi vô khoan lễ” (sử dụng nhiều, nhưng không biết chăm sóc) và do thái quá “thốt nhi bạo dục, bất đãi kỳ tráng, bất nhẫn kỳ nhiệt, thi cố cực thương” – đã hết sức mà lại còn làm mạnh, không đợi nó khỏe lên, không chờ nó nóng vì thế mà mau chóng thương tổn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn cương dương (gọi tắt là ED) ở nam giới. Theo Đông y, liệt dương thuộc phạm trù “chứng nuy” (mềm yếu), nguyên nhân là do thận hư. Chức năng thận bình thường quyết định sự phát huy chức năng sinh lý.

Trước đây, hầu hết các nhà chuyên môn đều cho rằng, những trở ngại về tâm lý là nguyên nhân gây nên 95% số trường hợp ED, chỉ có 5% do nguyên nhân về thể chất.

liet duong1 Những điều lưu ý về bệnh liệt dương

Gần đây, tỷ lệ giữa hai nhóm nguyên nhân này được xác định gần bằng nhau. Có được sự thay đổi này là nhờ y học hiện đại đã áp dụng nhiều phương tiện chẩn đoán bằng máy móc và hóa chất tiên tiến để xác định những thay đổi diễn ra trong cơ thể con người.

Hầu như người đàn ông nào cũng từng bị hiện tượng ED do nhiều nguyên nhân khác nhau như: uống rượu quá nhiều, quá lo lắng mệt mỏi, sự thờ ơ của người vợ… nhưng rối loạn này chỉ mang tính nhất thời, nếu kéo dài thì mới thực sự trở thành bệnh lý.

Bệnh tuy không nguy hiểm, không gây tử vong và cũng không cần phải xử lý cấp cứu, nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tinh thần và đe dọa hạnh phúc gia đình. Trong sâu thẳm tâm hồn người bệnh luôn bị ám ảnh mặc cảm bất lực rất nặng nề.

Nguyên nhân về thể chất bao gồm rất nhiều yếu tố như: rối loạn nội tiết, thương tổn thần kinh do nhiễm độc (rượu, thuốc lá, ma túy, hóa chất và thuốc), do bệnh lý nội hoặc ngoại khoa; rối loạn vận mạch và các biến dạng tại bộ phận sinh dục…

Những nguyên nhân về tâm lý phải kể đến như: thiếu tri thức về giới tính, quan hệ gia đìnhbất hòa, tinh thần sa sút (cô đơn, hiu quạnh); yếu tố đột phát – điều mong đợi không thành hiện thực, đối phương khước từ tình cảm, sự khác biệt về độ tuổi, sức khỏe; sự tự ti – tự cảm về sự thất bại trong quan hệ tình dục, thiếu sự hấp dẫn giữa đôi bên; yếu tố môi trường – không gian, thời gian, khung cảnh, thời tiết không thuận tiện; do những yếu tố thần kinh và tâm lý trên dẫn đến làm tăng tác dụng ức chế của lớp vỏ đại não đối với sự hưng phấn tình dục nên gây ra liệt dương.

Những điều cần lưu ý

Để điều trị bệnh liệt dương cần giải quyết hài hòa giữa các yếu tố khí chất và phi khí chất kết hợp với thể dục, dưỡng sinh, môi trường… Các chuyên gia y học hiện đại và y học cổ truyền đều thống nhất 10 cách dưới đây để khắc phục liệt dương ở nam giới.

Đó là: tiết chế tình dục – tùy theo tuổi tác, sức khỏe, hoàn cảnh sống… phải đảm bảo sinh hoạt tình dục phù hợp, không thái quá, không bất cập; điều hòatrạng thái tâm lý – sống vui vẻ, lạc quan, tránh buồn bực, lo nghĩ; giữ tâm trí ổn định – sống chung thủy, tránh tâm lý “đứng núi này trông núi nọ”; thực hiện chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; tránh thủ dâm; bỏ những đam mê không tốt – ngoại tình, cờ bạc, rượu chè, ma túy; phải phòng bệnh và điều trị kịp thời khi có bệnh; thận trọng khi sử dụng thuốc, nhất là không được lạm dụng, kể cả thuốc bổ; thể dục đều đặn và hợp lý phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe; thường xuyên vệ sinh cơ quan sinh dục cũng như cơ thể.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *