nhà ở
Kẻ trộm bị nghi là đã trèo vào nhà ông Chuân qua phần tường rào
giáp với lối đi. Ảnh: Giang Huy

Nhằm bảo đảm an toàn cho gia đình, các gia chủ nên lưu ý một số yếu tố như sau:

1. Tạo ra tầm quan sát tốt từ bên trong và chiếu sáng tốt bên ngoài

Ngay từ thiết kế ban đầu, nhà thiết kế phải bố trí không gian hợp lý về tầm nhìn cho người dùng bên trong như hướng mở cửa sổ, cửa đi, hướng đầu giường ngủ…

Đối với nhà có sân vườn, việc bố trí khoảng không, cây xanh, chiếu sáng… vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa đảm bảo tầm nhìn không bị che chắn khi cần quan sát về đêm.

Những vật dụng nội thất đắt tiền không nên thiết kế cạnh cửa sổ, vừa tạo ra sự chú ý của kẻ gian vừa nhanh hỏng hóc do thời tiết.

thiết kế nhà ở
Máy giặt bố trí ngay sát tường tạo cơ hội cho kẻ trộm dễ dàng thoát thân. Ảnh: Việt Dũng

2. Ngoại thất an toàn

Những vật liệu ngoại thất bắt buộc phải khác vật liệu nội thất về độ bền vững vững. Hệ thống cửa hạn chế sử dụng những vật liệu dễ phá vỡ như gỗ chất lượng kém. Hàng rào, lan can… cần kín đáo, khó trèo từ bên ngoài vào, không bố trí theo phương ngang song song với mặt đất dễ tạo ra cơ hội cho kẻ gian đột nhập vào nhà.

3. Khung bảo vệ cửa đảm bảo an ninh và thẩm mỹ

Ngôi nhà có điều kiện lựa chọn giải pháp bảo vệ từ xa, có bảo vệ trực 24/24 nên việc thiết kế khung cửa ngăn ngừa kẻ gian hầu như là không cần thiết. Vì thế mà cửa mở rộng tối đa, yếu tố thẩm mỹ cũng được khai thác tối ưu.

Bên cạnh đó, nhà ở riêng lẻ có thể làm hoa văn sắt những kiểu khác nhau ở cửa sổ để bảo vệ. Nếu những khung này làm bằng sắt mỏng, kém chất lượng thì vấn đề cắt bỏ bằng kìm cộng lực dễ dàng. Do đó, bạn cần dùng khung kim loại tốt kết hợp với kính có độ bền vững cao.

bố trí nhà ở
Song sắt bảo vệ bảo đảm an toàn hơn cho gia đình. Ảnh: Thanh Truyền

4. Kết hợp nhiều biện pháp giám sát an ninh

Chủ nhà nên phối hợp nhiều biện pháp an ninh khác nhau như đèn cảm ứng, camera, khóa mã vạch, khóa từ… Nhược điểm của một số thiết bị hiện đại trong nhà là phụ thuộc vào wifi nên gia chủ cần bảo đảm để đường dây Internet ở vị trí an toàn, kín đáo.

5. Thuê bảo vệ

Một số khu phố tự quản tốt hay biệt thự có điều kiện nên thuê bảo vệ trực 24/24 vẫn tốt hơn hết. Các gia đình phải bỏ ra một khoản tiền không quá lớn nhưng đảm bảo an toàn.

LEAVE A REPLY