Những sai lầm trong điều trị bệnh cảm

Cảm rất thường xảy ra khi thời tiết thay đổi. Vì vậy, nhiều người cho rằng đây là bệnh nhẹ, có thể dùng thuốc cảm tùy ý hoặc chỉ cần đắp kín chăn cho xuất mồ hôi, thậm chí không cần chữa mà để tự khỏi. Đó là những quan niệm sai lầm nhưng rất phổ biến mà chúng ta cần tránh.

Tiết trời nóng ẩm, oi bức hay trở lạnh với những cơn mưa thất thường đều là cơ hội thuận lợi để bệnh cảm phát sinh và lây lan.

Cảm không cần chữa?

Biểu hiện dễ gặp nhất khi bị cảm lạnh hay cảm cúm là hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho, cơ thể sẽ bần thần, mệt mỏi. Cảm cần khoảng 1 tuần để khỏi dù bạn có dùng thuốc hay không. Vì vậy, nhiều người cho rằng cảm không cần phải chữa hoặc chỉ chữa sơ sài. Dưới đây là một số cách xử trí thiếu chính xác khi mắc bệnh cảm:

Đắp kín chăn để toát mồ hôi

Cơ thể sau khi xuất nhiều mồ hôi thường có cảm giác khỏe khoắn, nhẹ nhõm hơn nhưng thực chất việc này không giúp chữa bệnh. Khi bị cảm, người bệnh ăn uống ít do không ngon miệng, thể chất yếu. Vì vậy, đổ mồ hôi nhiều có thể gây mất nước, dẫn tới giảm sức đề kháng.

cam2 Những sai lầm trong điều trị bệnh cảm

Để tự khỏi

Người trưởng thành mỗi năm đều có thể bị cảm 2 – 4 lần nên có tâm lý xem thường bệnh, không cần thuốc men. Tuy nhiên, nếu phải hàng ngày đi học hay làm việc với cái đầu nặng trịch, cổ họng đau rát, chiếc mũi đỏ hoe chảy nước hay hắt xì liên tục và những cơn ho húng hắng chắc chắn khiến bạn rất khó chịu. Chưa kể, nếu không có biện pháp xử trí các triệu chứng bệnh tích cực và kịp thời sẽ có thể dẫn tới một số biến chứng nghiêm trọng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản cấp hoặc mãn tính, viêm phổi, viêm cầu thận cấp tính, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, …

Không cần nghỉ ngơi

Thực tế y học đã chứng minh nếu người bệnh không chú ý nghỉ ngơi, mầm bệnh rất dễ xâm nhập vào các bộ phận khác, gây nhiễm trùng cơ thể như viêm amidan mủ, viêm xoang có mủ, viêm phế quản,… hoặc bệnh có thể chuyển biến nặng hơn.

Sử dụng thuốc cảm tùy ý

Hiện nay, người bệnh có thể dễ dàng tìm mua các loại thuốc cảm trên thị trường và thường không kén chọn vì nghĩ “thuốc cảm loại nào cũng như nhau”. Tuy nhiên, mỗi loại có những thành phần với liều lượng riêng và điều trị các triệu chứng cảm khác nhau. Việc sử dụng tùy ý thuốc mà không quan tâm đến biểu hiện bệnh và liều lượng chẳng những không giúp cải thiện được tình hình mà còn có thể gây quá liều hoặc lờn thuốc.

Điều trị cảm thế nào cho đúng?

Khi bị cảm, bạn nên uống nhiều nước để bài tiết nhanh các chất có hại ra ngoài và kịp thời bổ sung lượng nước đã mất. Ăn thêm hoa quả, đặc biệt là những loại có nhiều vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng, chú ý giữ ấm và nghỉ ngơi để rút ngắn thời gian điều trị. Ngoài việc giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế đến nơi đông người, bạn nên lựa chọn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh để dứt điểm các triệu chứng, nhanh chóng quay lại với công việc, học hành và tránh lây bệnh cho những người xung quanh.

Hãy bỏ qua những quan niệm sai lầm trong điều trị bệnh cảm để có phương án chăm sóc và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn tốt nhất khi những cơn mưa đang vào mùa.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *