Những thói quen tốt cho tim

Kế hoạch thông minh nhất để không bị đau tim là biết ngăn chặn nguy cơ bằng cách hình thành các thói quen tốt.

Bỏ thuốc lá. Chỉ cần một thành viên trong gia đình hút thuốc lá, các thành viên còn lại có nguy cơ đối mặt những rủi ro của bệnh tim. Hít khói thuốc trực tiếp hoặc thụ động làm tăng mức cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt và đặc biệt khói thuốc làm máu đậm đặc dễ vón cục – một trong những nguyên nhân gây bệnh tim.

Tập thể dục. Thói quen vận động 30 phút, và thực hiện khoảng 4 lần mỗi tuần có thể hạn chế rủi ro bệnh tim. Một số chuyên gia cho biết đàn ông trung niên thường xuyên tập thể dục với quỹ thời gian 2 tiếng đồng hồ trở lên trong 1 tuần có thể giảm nguy cơ đau tim đến 60% so với những người lười vận động.

the duc Những thói quen tốt cho tim

Giảm cân. Giảm cân đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Một số nghiên cứu cho thấy những người thừa cân thường bị các cơn đau tim tấn công hơn so với những người có cân nặng bình thường và ổn định.

Uống nhiều nước. Đàn ông có thói quen uống từ 6 – 8 ly nước mỗi ngày có thể giảm đến 54% các cơn đau tim gây tử vong so với những người uống 2 ly hoặc ít hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết nước làm loãng máu, từ đó hạn chế hiện tượng đông máu.

Trà xanh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người uống 3 tách trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đau tim xuống còn một nửa so với những người không uống. Chất chống ô xy hóa mạnh, được gọi là flavonoid có trong trà xanh phát huy công dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe cho tim, theo Menshealth.

Ngũ cốc thô. Ngũ cốc chưa qua tinh chế còn giữ nguyên hàm lượng a xít folic có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim mạch đến 13%, theo các nhà nghiên cứu. Hơn nữa, ngũ cốc cũng là nguồn phong phú chất xơ, giúp làm giảm khả năng hấp thụ đường, giảm nguy cơ huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Nếu ăn sáng bằng bột yến mạch, bạn có thể có lượng cholesterol khỏe mạnh; ngoài ra, hợp chất beta-glucan trong yến mạch sẽ giúp hạ thấp cholesterol xấu.

Omega 3. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) tin rằng ăn cá hồi ít nhất 2 lần một tuần có thể giảm nguy cơ bệnh tim đến 30%. A xít béo omega 3 có trong cá hồi giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt. Ngoài ra, a xít omega 3 còn giúp ngăn chặn các động mạch và tĩnh mạch bị xơ cứng, cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào việc tăng tốc độ biến thiên của nhịp tim (HRV), giúp giảm nguy cơ loạn nhịp tim và đột tử.

Giữ bình tĩnh. Hãy luôn chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng đối phó và thoát khỏi những tình huống căng thẳng, như: hít thở sâu, suy nghĩ đến điều lạc quan, không đổ lỗi và dằn vặt bản thân… Tinh thần luôn trong trạng thái ổn định, có thể giúp hạn chế tối đa việc bị sốc hay đau tim.

Theo TNO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *