Thời tiết vào mùa đông càng ngày càng lạnh, nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch rất lớn, nhiệt độ nóng lạnh mạnh thay thế nhau khiến mạch máu não con người thay đổi. Gần đây, một nữ giảng viên đại học 48 tuổi khi đang ngồi ăn cùng bạn bè, đột nhiên bị ngã xuống đất, chẩn đoán cô bị xuất huyết nội sọ do vỡ phình động mạch não, mặc dù cô đã được điều trị tích cực, nhưng vẫn không thể cứu chữa được.

Phình động mạch não nguy hiểm như vậy rố cuộc là do nguyên nhân gì, làm thế nào để phòng ngừa và điều trị? Dưới đây bác sĩ Sử Hoài Chương, trưởng Khoa Thần kinh của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân chia sẻ chi tiết về căn bệnh này.

Nữ giảng viên tử vong vì phình động mạch não bị vỡ

Cô Trương Hiểu, 48 tuổi là một giảng viên đại học, gần đây cô vừa hoàn tất các bài thi của sinh viên, cô được bạn bè mời đến dự tiệc tại một khách sạn. Theo người thân của cô Trương Hiểu cho biết, khi đang cùng bạn bè ngồi nói chuyện, cô đột nhiên nói bản thân có chút khó chịu, sau đó ngã xuống đất và bất tỉnh.

Bạn bè đã nhanh chóng gọi xe cấp cứu đưa cô vào Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, sau đó Trương Hiểu bị chẩn đoán là phình động mạch não bị vỡ gây xuất huyết lan rộng trong não, do lượng máu chảy quá nhiều, cuối cùng bác sĩ đã không thể cứu sống được cô Trương Hiểu.

Sau sự việc, chồng của cô nhớ lại, khi đó vì chuẩn bị cho kỳ thi của sinh viên và các công việc liên quan khác, khiến Trương Hiểu luôn luôn cảm thấy mệt mỏi, cô thường xuyên thức khuya, và kêu bị đau đầu. Cô nghĩ vì mệt mỏi dẫn đến nên cũng không chú ý nhiều.

Bác sĩ Sử Hoài Chương giải thích, phình động mạch não thường xảy ra ở độ tuổi từ 40 – 50 tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong đột ngột ở những người trẻ tuổi. Cứ khoảng 100 người thì có từ 2-5 người mắc bệnh này, đại đa số vỡ phình động mạch không có dấu hiệu báo trước.

Bệnh phình động mạch não là gì?

Phình động mạch máu não là “túi máu nhỏ” phình to ở một phần mạch máu não nơi thành mạch máu bị yếu. Phình mạch máu não có thể xảy ra ở một chỗ hoặc cũng có thể đồng thời khởi phát ở nhiều chỗ. Chỗ phình động mạch ngày càng lớn, một khi phình động mạch vỡ ra sẽ gây chảy máu vào khoang dưới nhện chứa dịch não tủy bao quanh tổ chức não gây chảy máu dưới nhện. Chảy máu dưới nhện là bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các nhóm bệnh đột quỵ não.

Bác sĩ Sử Hoài Chương nói: Phình động mạch có dễ vỡ hay không đều không liên quan trực tiếp đến kích thước lớn nhỏ, một khi bị vỡ không được điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong tương đối cao. Theo số liệu nghiên cứu quốc tế, ít nhất 200.000 bệnh nhân ở Trung Quốc phải đối mặt với nguy cơ vỡ phình động mạch não mỗi năm.

Dấu hiệu phình động mạch não

Theo báo cáo, nếu phình động mạch nội sọ vỡ, sẽ có một loạt các triệu chứng: điển hình nhất là đột nhiên bị đau đầu dữ dội, thường sẽ đau tới mức không chịu nổi. Đại đa số còn kèm theo buồn nôn, nôn, đau phần cổ, thậm chí gây rối loạn ý thức, một số bệnh nhân còn bị co giật.

Sau giai đoạn chảy máu nếu chứng co giật mạch máu não tương đối nghiêm trọng dẫn đến không cung cấp đủ máu cho não, có thể sẽ xuất hiện triệu chứng như nhồi máu não. Ngoài ra, các triệu chứng nôn mửa có thể xảy ra sau khi bị đau đầu dữ dội, và các thành viên trong gia đình cố gắng kịp thời giúp bệnh nhân nôn sạch sẽ, phòng ngừa bệnh nhân nghẹt thở.

Điều trị và phòng ngừa phình động mạch não

Khi phát hiện phình động mạch não chưa vỡ, tùy theo đánh giá của bác sĩ chuyên khoa đánh giá nguy cơ vỡ để lựa chọn có can thiệp hay không. Với phình mạch đã vỡ, cần xử trí loại bỏ phình mạch khỏi hệ tuần hoàn để ngăn nguy cơ vỡ lại. Có 2 phương pháp cơ bản:

Can thiệp nội mạch: bác sĩ rạch da vùng bẹn bệnh nhân khoảng 5mm, luồn một ống thông đường kính 2mm vào động mạch đùi, đi qua buồng tim lên hệ động mạch não, tiếp cận vị trí phình mạch và thả lò xo kim loại vào làm bít tắc phình mạch. Đây là phương pháp ưu việt nhất, hạn chế tổn thương cho bệnh nhân. Thời điểm can thiệp tối ưu là trong vòng 72 giờ sau đột quỵ.

Phẫu thuật kẹp clip: bác sĩ mở cửa sổ xương sọ, phẫu thuật tìm phình mạch nằm xen lẫn cạnh tổ chức não, kẹp một clip kim loại vào cổ túi phình.

Xem thêm:

DÀI BAO QUY ĐẦU CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG

CHI PHÍ CẮT BAO QUY ĐẦU DÀI CÓ TỐN KÉM KHÔNG?

TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO NAM GIỚI BUỘC PHẢI TIẾN HÀNH CẮT BAO QUY ĐẦU

Đối với những người thường xuyên hút thuốc, những người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh phình động mạch não cần phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY