Phạt tối thiểu 10 triệu đồng đối với trường hợp xây nhà không phép

Thông tư 03/2018/TT-BXD vừa được Bộ Xây dựng ban hành có hiệu lực từ ngày 12/6 hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động đầu tư xây dựng.

Theo đó, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tiền và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng với thời gian như sau:

– Từ 3-6 tháng đối với trường hợp nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình khác;

– Từ 6-9 tháng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các đô thị;

– Từ 9-12 tháng đối với trường hợp vi phạm khi xây dựng công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng.

Các cá nhân, tổ chức vi phạm không được phép tổ chức thi công xây dựng trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng.

Hình thức bồi thường thiệt hại

Chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng và bên bị thiệt hại có thể tự thỏa thuận về việc bồi thường thiệt hại. Nếu các bên không tự thỏa thuận được thì việc bồi thường thiệt hại sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

Chủ đầu tư phải dừng thi công và di dời người, tài sản của công trình lân cận với trường hợp gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận, đồng thời phải có trách nhiệm thuê, trả chi phí thuê nhà cho bên bị thiệt hại. Nhà được thuê phải đảm bảo các yếu tố về hạ tầng xã hội, diện tích, khoảng cách đi lại để bên bị thiệt hại có thể ổn định cuộc sống.

Một trong các bên có thể khởi kiện ra tòa nếu không thống nhất với mức bồi thường thiệt hại.

Khi các bên đạt được thỏa thuận và việc bồi thường thiệt hại đã hoàn tất hoặc đã tuân thủ trình tự giải quyết quy định thì bên vi phạm mới được thi công tiếp.

giay phep xay dung f2a8
Xây nhà không phép sẽ bị phạt ít nhất 10 triệu đồng.

Thi công không có giấy phép xây dựng sẽ bị phạt tiền đến 50 triệu đồng

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/1:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng với trường hợp thi công xây dựng công trình mà không che chắn hoặc có che chắn nhưng vẫn để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh, để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định;

– Phạt tiền 3-30 triệu đồng với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình không đúng với nội dung trong giấy phép xây dựng đã được cấp;

– Phạt tiền từ 10-50 triệu đồng với trường hợp xây mới công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp; xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng;

– Phạt tiền 40-50 triệu đồng với hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng đã được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng;

– Phạt tiền 50-60 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được duyệt, sai cốt xây dựng hoặc vi phạm chỉ giới xây dựng.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *