Phương pháp giúp giảm chứng ù tai

Ù tai có thể gây mất tập trung, khó ngủ, và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Những người bị ù tai do tác động của tiếng động lớn hay một số nguyên nhân do thuốc hoặc không rõ lý do. Theo TS Craig Newman, Bệnh viện Cleveland, Hoa Kỳ chứng ù tai thường không có cách chữa tuy nhiên cũng có một số biện pháp để giảm thiểu hiện tượng này.

Điều chỉnh tâm lý.

Nhiều người bắt đầu bị chứng ù tai khi có triệu chứng lo âu, trầm cảm. Nguyên nhân bởi một vùng của não có chức năng như hệ thống phản ứng điều chỉnh cảm xúc và đây là nguyên nhân giải thích tại sao có một số người rất hay bị ù tai.

Tư thế đúng.

Theo các bác sĩ, các kết nối cơ-thần kinh ở cổ cũng có thể tăng hiện tượng ù tai ở những người dành nhiều thời gian ngồi bên máy tính. Vì thế, bạn nên giữ tư thế ngồi thẳng để đôi tai phải thẳng với vai và hông.

u tai Phương pháp giúp giảm chứng ù tai

Chăm sóc răng miệng.

Nghiến răng, nhai kẹo cao su tiềm ẩn nguyên nhân gây ù tai. Có một mối liên hệ giữa các trung tâm của não điều khiển các cơ bắp để nhai và hệ thống thính giác. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, rối loạn thái dương hàm ảnh hưởng nghiêm trọng gây ù tai.

Bổ sung dinh dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy, mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin B12 và kẽm, hai chất này cần thiết cho chức năng thần kinh hoạt động bình thường. Không phải việc bổ sung các chất này sẽ có thể khắc phục tình trạng ù tai, tuy nhiên, các chất dinh dưỡng có thể giảm tình trạng này 30 đến 40%.

Giảm lo âu.

Các thuốc chống lo âu trầm cảm alprazolam (Xanax) đã được chứng minh cải thiện chứng ù tai đến 76% số người tham gia.

Chăm sóc giấc ngủ.

Giấc ngủ ngon có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng liên quan đến ù tai. Để có giấc ngủ tốt, trước khi đi ngủ tránh dùng cà phê, đi tắm trước khi đi ngủ. Đặc biệt, nên ngủ trong không gian yên tĩnh, thoáng mát, tránh tiếng động.

Loại bỏ ráy tai.

Tai có thể tự làm sạch, nhưng ở một số người, ráy tai nhiều sẽ gây kích ứng màng nhĩ, ảnh hưởng thính giác và dễ gây ù tai.

Kiểm tra thuốc uống.

Một số loại thuốc gây ra hoặc làm trầm trọng thêm ù tai. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh như erythromycin, vancomycin, và neomycin; thuốc ung thư như mechlorethamine và vincristine, thuốc lợi tiểu như bumetanid, acid ethacrynic, và furosemide, và thậm chí NSAID (thuốc kháng viêm không steroid) như aspirin, ibuprofen, và naproxen. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu như những loại thuốc này gây ra chứng ù tai trầm trọng.

Kiểm tra sức khỏe.

Điều trị ù tai bắt đầu bằng kiểm tra sức khỏe bao gồm bệnh tai trong, các khối u lành tính trên dây thần kinh kết nối tai trong và não, bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Nhưng thủ phạm phổ biến nhất là mất thính giác, khiến cho các bệnh nhân khó khăn khi nghe và dẫn đến ù tai.

Theo Anninhthudo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *