mái vòm bê tông
Mái vòm bê tông cứng này có quy trình xây dựng khá đơn giản

Mái vòm bê tông mang lại hiệu quả về mặt cấu trúc nhưng không thực sự hiệu quả về mặt tài nguyên. Việc xây dựng mái vòm bê tông đòi hỏi số lượng nhân công và khối lượng vật liệu lớn.

“Bê tông cứng tạo ra bằng khí” là tên phương pháp thay thế mà tiến sĩ Benjamin Kromoser và Giáo sư Johann Kollegger tại Viện Kỹ thuật Kết cấu đã phát triển. Một tấm đệm bằng không khí đơn giản và bê tông cốt thép ứng suất sau làm thay đổi hình dạng bê tông phẳng thành cong. Phương pháp này được tiến hành với độ chính xác cao và tiết kiệm đến 50% khối lượng bê tông và đến 65% khối lượng thép gia cố cần thiết.

Phương pháp này hiện đang được thử nghiệm tại cơ sở hạ tầng đường sắt Liên bang Áo (ÖBB Infrastruktur) ở Carinthia, phía nam nước Áo. Mái vòm này sẽ được sử dụng khi tổ chức các sự kiện.

Mái vòm bê tông cứng này có quy trình xây dựng khá đơn giản. Đầu tiên cần làm một tấm bê tông phẳng với các lỗ được đổ khuôn. Sau khi bê tông cứng, đặt đệm không khí ở bên dưới và lắp đặt cốt bê tông ứng suất trước. Các thanh nhựa bằng sợi thủy tinh được sử dụng làm cốt bê tông.

LEAVE A REPLY