Thời hạn sang tên sổ đỏ sau khi bán nhà?

Hỏi: Vợ chồng tôi có mua một căn nhà 2 tầng ở ngoại thành và đã trả hết tiền cho người bán, chỉ giữ lại 60 triệu đồng để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Dọn vào nhà mới ở được 3 tháng, chúng tôi tìm chủ cũ đề nghị sang tên nhưng họ hẹn 2 tháng nữa mới làm được.

Vậy xin hỏi luật sư, pháp luật hiện hành có quy định nào về thời hạn sang tên sổ đỏ sau khi bán nhà? Để có thể chính thức đứng tên ngôi nhà mình mua, tôi phải làm thế nào?

Chân thành cảm ơn!

st 345f
Thời hạn sang tên sổ đỏ sau khi bán nhà không quá 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Điểm a, Khoản 4, Điều 95, Luật Đất đai năm 2013 quy định: 

“4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;”

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 6, Điều 95, Luật Đất đai năm 2013: “Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

Như vậy, theo các quy định nêu trên, trong thời hạn không quá 30 ngày tính từ ngày vợ chồng bạn ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà 2 tầng, đôi bên làm thủ tục đăng ký sang tên trước bạ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Muốn giải quyết ổn thỏa việc sang tên sổ đỏ, gia đình bạn cần gặp trực tiếp chủ cũ để đề nghị họ làm thủ tục sang tên trước bạ theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng mua bán đã ký với nhau. Vợ chồng bạn có quyền khởi kiện ra tòa nếu hòa giải bất thành. Cụ thể, bạn sẽ đề nghị tòa án xét xử, buộc chủ cũ phải thực hiện việc sang tên sổ đỏ cho bạn.

Luật sư Đỗ Trọng Linh
(Công ty Luật Bảo An, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *