Tôi có mất ngôi nhà đã mua khi chủ cũ kiện đòi lại nhà?

Hỏi: Căn nhà tại đường Cao Văn Lầu (phường 1, quận 6, Tp.HCM) mà bà Đặng Bạch Mai (dì tôi) và ông Đỗ Hữu Thạnh đang ở là do bà ngoại tôi để lại. Vợ chồng bà Mai đã ly dị năm 1967 và địa phương cũng đã xóa hộ khẩu ông Thạnh.

Dì tôi sang Mỹ định cư từ năm 1974. Dì đã ủy quyền căn nhà cho bà ngoại tôi được toàn quyền sử dụng. Về sau, bà ngoại tôi đã cho các con là bà Đặng Huỳnh Hoa (đã chết) và mẹ tôi là bà Đặng Minh Mẫn cùng các con sinh sống trong căn nhà đó.

Đến năm 1991, Nhà nước cấp chủ quyền nhà cho bà ngoại tôi. Sau đó, bà bán lại căn nhà này cho vợ chồng tôi. Chúng tôi lại bán căn này cho ông Trần Văn Dẻ vào năm 2002. Thế nhưng, đến năm 2005, ông Thạnh kiện chúng tôi với lý do là “đòi nhà cho ở nhờ”.

Thụ lý đơn kiện, Tòa án Tp.HCM cho triệu tập tôi đến. Sau khi tôi trình bày đầy đủ giấy tờ hợp pháp, Tòa đã tạm đình chỉ thi hành án. Hiện tại, Tòa án lại triệu tập tôi ra tòa dân sự. Vậy xin hỏi luật sư, tôi cần chuẩn bị những gì khi ra tòa?

Chân thành cảm ơn!

(Lê Thị Nguyệt)

lt cdc6
Tôi có mất ngôi nhà đã mua khi chủ cũ kiện đòi lại nhà? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khi có đủ điều kiện theo quy định pháp luật, nội dung Khoản 2, Điều 26, Luật đất đai năm 2013 nêu rõ.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bà ngoại của bạn đã được Nhà nước cấp chủ quyền nhà vào năm 1991. Điều đó có nghĩa là, Nhà nước đã công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của bà ngoại bạn. Bà ngoại bạn sau đó đã bán lại căn nhà cho vợ chồng bạn và vợ chồng bạn lại chuyển nhượng cho ông Dẻ.

Việc chuyển nhượng ngôi nhà nói trên được thực hiện hợp pháp, do đó việc sở hữu ngôi nhà này là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Vì vậy, Tòa án Tp.HCM sẽ đưa ra quyết định đúng sai trên cơ sở các bên trình bày.

Tuy nhiên, khi ra tòa, bạn cần chuẩn bị các chứng cứ để chứng minh nguồn gốc căn nhà đó là hợp pháp, nhà đủ điều kiện chuyển nhượng và việc chuyển nhượng được thực hiện theo đúng luật định để bảo vệ quyền lợi của mình.

Luật sư Hà Hải

Theo Tuổi trẻ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *