Tranh chấp căn hộ thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án nào?

Hỏi: Năm 2012, tôi mua một căn hộ tại cao ốc Khang Gia đường Quang Trung (phường 14, Gò Vấp, Tp.HCM) với giá 750 triệu đồng. Chủ đầu tư dự án này là CTCP Đầu tư và phát triển địa ốc K.G.

Nội dung hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai giữa hai bên nêu rõ, vào quý IV/2013, Công ty K.G sẽ bàn giao căn hộ cho tôi. Thời hạn trễ hạn không quá 3 tháng.

Thế nhưng, Công ty K.G đã không bàn giao căn hộ cho tôi dù đã quá thời hạn trên. Do đó, tháng 3/2016, tôi khởi kiện yêu cầu Tòa án quận Gò Vấp buộc chủ dự án phải bàn giao căn hộ, đồng thời chịu tiền lãi chậm bàn giao căn hộ theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán.

Sau 3 lần hoãn xử, Tòa án quận Gò Vấp ra quyết định chuyển hồ sơ cho Tòa án quận 10 vào ngày 23/12/2016. Lý do mà Tòa án quận Gò Vấp đưa ra là, tranh chấp trong vụ án không liên quan đến bất động sản. Bị đơn là Công ty K.G có trụ sở tại quận 10 nên vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án quận 10.

Vậy xin luật sư cho biết, quyết định của Tòa án quận Gò Vấp có đúng không? Trường hợp của tôi thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nào? 

Trân trọng cảm ơn!

Tưởng Trần Mai Vân (Gò vấp, Tp.HCM)

tc 9622
“Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết” (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của tòa án theo lãnh thổ được quy định tại Khoản 1, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: “Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”.

Căn cứ theo quy định nêu trên, vụ việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận Gò Vấp. Vậy nên, việc TAND quận Gò Vấp chuyển hồ sơ vụ án cho TAND quận 10 giải quyết là sai quy định. Chính vì thế, TAND quận 10 phải chuyển hồ sơ về cho TAND quận Gò Vấp giải quyết.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *