Tranh chấp trong trường hợp thỏa thuận mua bán đất bằng miệng

Hỏi: Bố mẹ tôi có cho chú tôi (em trai của bố) khoảng 100m2 đất bằng miệng. Sau đó, chú tôi bán mảnh đất cho ông Hải. Bố mẹ tôi vắng mặt khi chú bán đất nên không biết. Từ năm 1997 đến nay, ông Hải không hề có sổ hộ khẩu ở mảnh đất đó, cũng không làm thủ tục tách thửa đất và không đóng thuế đối với mảnh đất đó.

quyen su dung dat 6df3
Tranh chấp trong trường hợp thỏa thuận mua bán đất bằng miệng

Đến nay, Nhà nước giải phóng mặt bằng để làm đường và cho mỗi hộ dân 200m2 đất ở, còn lại là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong phương án đền bù, nhà tôi bị trừ mất 100m2 đất cho ông Hải. Trong khi đó, mảnh đất vẫn nằm trong tổng thửa đất của gia đình tôi và chưa được tách ra. Vậy xin hỏi, ông Hải có được hưởng mảnh đất đền bù này không?

Nguyễn Thị Châm

Trả lời:

Chúng tôi có một số ý kiến giải đáp về câu hỏi của bạn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, việc chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai giữa bố mẹ bạn với chú bạn và giữa chú bạn với ông Hải đều không đảm bảo về mặt hình thức giao dịch. Hơn nữa, việc chuyển nhượng này vẫn chưa có hiệu lực bởi các bên chưa tiến hành đăng ký sang tên quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, pháp luật chưa công nhận ông Hải là người đứng tên mảnh đất, cụ thể ông Hải không có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình bạn để được coi là thành viên hộ gia đình cùng chung quyền sử dụng đất và ông Hải cũng chưa tách thửa đất để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Bên cạnh đó, ông Hải không thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với mảnh đất mà chú bạn và ông Hải đã giao dịch.

Xét về mặt pháp lý, ông Hải chưa được coi là người đứng tên mảnh đất 100m2 thuộc phần đất của gia đình bạn. Do đó, không có cơ sở pháp lý để ông Hải được hưởng một phần mảnh đất đền bù cho gia đình bạn khi Nhà nước thu hồi đất. 

Trong trường hợp ông Hải không được hưởng phần đất đền bù, ông Hải có quyền yêu cầu chú của bạn hoàn trả khoản tiền mua bán giữa ông Hải và chú bạn. Khoản tiền này có thể bao gồm các khoản phạt, bồi thường thiệt hại…

Theo Moj.gov.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *