Ý tưởng phát triển khung xương cho tòa nhà xanh
Vật liệu thay thế xanh hơn từ tự nhiên như xương và vỏ trứng

Sản xuất thép và bê tông thải carbon ra không khí, vậy nên trưởng nhóm nghiên cứu là Michelle Oyen đã quyết định giải quyết vấn đề này từ một góc độ mới, lấy cảm hứng từ thiên nhiên cho vật liệu xây dựng thay thế. Kỹ sư sinh học Oyen có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mô phỏng sinh học. Với sự tài trợ của US Army Corps, Oyen đã tạo ra vỏ trứng và xương nhân tạo trong phòng thí nghiệm, loại vật liệu này có thể được dùng để cấy ghép trong y học và để xây dựng các tòa nhà.

Oyen cho biết, xây dựng tòa nhà bằng vật liệu hoàn toàn mới sẽ là chuyển biến mạnh mẽ trong toàn bộ ngành công nghiệp xây dựng. Nhóm của cô đang nghiên cứu về sự biến đổi vật liệu với mục tiêu giảm khí thải carbon.

Quá trình chế tạo cấu trúc xương và vỏ trứng được phát triển trong phòng thí nghiệm ở mức nhiệt độ phòng, cho nên đòi hỏi ít năng lượng hơn so với chế tạo bê tông và thép. Protein và khoáng chất cung cấp độ cứng và độ dẻo dai. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách kết hợp các thuộc tính tự nhiên của xương (đặc biệt là khả năng tự chữa lành) vào các vật liệu đang tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu của Oyen vẫn sử dụng collagen động vật để tạo ra xương và vỏ trứng. Dù họ đang tìm kiếm một cách để sử dụng vật liệu tổng hợp, một protein polymer để thay thế. Ngành xây dựng cần có những tiêu chuẩn cho các loại vật liệu mới.

LEAVE A REPLY