Với vị giòn rất đặc trưng của sách bò cùng vị chua thanh nhè nhẹ của các gia vị khác kèm theo sẽ giúp bữa cơm nhà bạn ngon miệng hơn nhiều.
Nguyên liệu làm món gỏi lá sách bò:
250 g lá sách bò
200 g bao tử bò
1/2 trái dưa chuột, cà rốt
1/2 chén đồ chua
1 củ hành tím
Rau răm, đậu phộng rang, hành phi, gừng
Ít tương và ớt ăn phở
Nước mắm trộn gỏi bao gồm: 3 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường. Khuấy đều nêm vừa ăn có vị hơi chua là được.
Nước mắm chấm gỏi: Gừng băm nhỏ, ít tương ớt, ít tương đen trộn đều với chanh.
Cách làm:
Lá sách và bao tử bò rửa sạch với muối, rượu và gừng. Rửa lại bằng nước sạch.
Đun nước sôi, cho ít gừng vào rồi cho lá sách và bao tử vào chần sơ qua.
Vớt ra cho ngay vào âu nước đá lạnh để lá sách và bao tử được giòn. Sau đó thái nhỏ lá sách, bao tử.
Dưa chuột, cà rốt bỏ ruột, thái sợi. Ngâm dưa chuột với giấm và ít đường khoảng 15 phút thì vớt ra rổ cho ráo.
Hành tím thái nhỏ, ngâm với giấm, nước và ít muối trong khoảng 15 phút, để ráo. Rau răm nhặt lá, rửa sạch, thái khúc
Cho lá sách, bao tử, hành tím, dưa leo và ít rau răm cùng 2 thìa canh hỗn hợp nước mắm rồi trộn đều.
Khi tất cả đã thấm thì cho ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang lên trên.
Khánh Hoà