8 lý do đàn ông sợ lấy vợ

Dưới đây là những nguyên nhân lớn nhất khiến các đấng mày râu sợ kết hôn và lời khuyên của các chuyên gia giúp chị em giải tỏa tâm lý này của các chàng:

1. Anh ấy không còn là người quan trọng nhất

Khi người vợ có quá nhiều việc phải quan tâm, từ con cái, việc nhà, việc cơ quan.. thì điều đó khiến các ông chồng dễ dàng cảm thấy mình không còn là người quan trọng nhất với vợ nữa. “Sau khi kết hôn, nam giới thường có cảm giác rằng nhiệm vụ của họ lúc này chỉ là kiếm tiền”, Julie Orlov, chuyên gia tâm lý trị liệu (Mỹ) chia sẻ.

Vì vậy, hãy cho chồng bạn thấy rằng anh ấy vẫn là người vô cùng quan trọng với bạn. Mỗi ngày bạn hãy chủ động dành khoảng 30 phút riêng tư giữa hai vợ chồng mà không vướng bận về con cái, tiền bạc hay đối nội đối ngoại trong gia đình.

2. Bạn sẽ trở thành… “mẹ” anh ấy

Anh ấy yêu những phẩm chất quyến rũ của bạn – những phẩm chất nhắc anh ấy nhớ đến mẹ của mình – ví dụ như kỹ năng nuôi dạy con cái hay sự chịu thương chịu khó…Tuy nhiên, chắc chắn rằng anh ấy sẽ không muốn và không cần có tới hai bà mẹ. Bên cạnh đó, theo tiến sĩ Karen Sherman, chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân (Mỹ), thì một số ông chồng rất sợ vợ mình sẽ “thừa hưởng” những đặc điểm mà anh ta không hài lòng ở mẹ vợ.

Chính vì thế, theo lời khuyên của tiến sĩ Sherman, hãy để anh ấy biết bạn hiểu tình hình và cảm xúc của anh ấy bằng những câu như “Em biết đôi khi mẹ em khiến anh không thoải mái. Hãy nói cho em biết nếu anh thấy em đang làm những điều tương tự mẹ”. Đó là cách đơn giản để giảm bớt nỗi sợ hãi này của anh ấy.

dan ong 8 lý do đàn ông sợ lấy vợ

3. Nói xấu anh ấy với bạn bè

Mike – một người đàn ông đến từ Missouri (Mỹ) có cảm giác rằng vợ anh, Jessica, luôn sử dụng bạn bè của cô ấy như những cái loa phát thanh mỗi khi hai vợ chồng gặp trục trặc trong hôn nhân. “Mặc dù tôi không phản đối chuyện vợ tìm kiếm một bờ vai để dựa vào mỗi khi giữa chúng tôi xảy ra ‘chiến tranh’ nhưng tôi thấy rất khó chịu khi nghĩ rằng vợ mình đi nói xấu chồng cùng với bạn bè của cô ấy”.

Thực sự thì bạn bè đúng là sẽ mang lại cho ta sự hỗ trợ về mặt cảm xúc rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn luôn chạy đến để “xả” với họ mỗi khi tranh cãi với chồng thì điều đó có nghĩa là bạn muốn họ đứng về phe mình. “Vấn đề là khi bạn làm thế, hình ảnh ‘xấu’ của chồng bạn lại càng được củng cố”, bà Orlov chia sẻ.

Chính vì thế, thay vì chạy đến nói xấu chồng với bạn bè sau mỗi lần cãi vã, hãy cùng chồng bàn bạc và tìm cách xử lý vấn đề. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bạn đời của mình và sự gắn bó giữa hai vợ chồng cũng ngày càng được củng cố.

4. Không đóng cửa khi ở trong nhà tắm

Nghe có vẻ ngốc nghếch nhưng đây thực sự là nỗi lo lắng của rất nhiều đấng mày râu. Tại sao ư? Theo bà Carin Goldstein, chuyên viên tư vấn hôn nhân (Mỹ) thì khi không có ranh giới gì giữa bạn và anh ấy, anh ấy sẽ có cảm giác bạn và anh ấy là một. Anh Nate (Mỹ) chia sẻ anh và vợ luôn cố gắng để tắm riêng. “Bạn và chồng đã sống cùng nhau cả đời cho nên không ai muốn được ‘mời’ vào chiêm ngưỡng hình ảnh bạn khi đang ở trong nhà tắm”. “Đóng cửa nhà tắm có thể giúp bạn cảm thấy bạn và chàng là hai cá thể riêng biệt”, bà chia sẻ. Và điều đó cũng giúp giữ gìn sự quyến rũ của bạn trong mắt bạn đời của mình.

5. “Chuyện yêu” không còn nồng nàn

Tiến sĩ Sherman nói một câu khá hài hước rằng: “Bạn có biết làm thế nào để khiến một phụ nữ ngừng quan hệ tình dục? Hãy kết hôn với cô ấy”. Mặc dù hôn nhân mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn, tin tưởng và kết nối sâu sắc nhưng nó cũng khiến bạn lười biếng hơn.

Anh Keith đến từ Oklahoma (Mỹ) thậm chí đã từng nghĩ rằng sex sẽ chấm dứt cùng với hôn nhân vì “tôi không thể tưởng tượng được rằng bố mẹ tôi hoặc ông bà tôi lại làm chuyện đó”, anh chia sẻ. Tuy nhiên, sau 10 năm kết hôn, anh nhận thấy rằng chẳng có lý do gì cản trở “chuyện yêu” của hai vợ chồng. “Nếu hai bạn thực sự muốn mang lại hạnh phúc cho nhau thì sex chính là một phần thưởng dành cho bạn đời của bạn vì những cố gắng đó”, anh cho biết.

Nhưng phải làm sao nếu bạn mệt mỏi và kiệt sức? Tiến sĩ Sherman khuyến khích chị em nên yêu cầu chồng giúp đỡ và chia sẻ việc nhà và tặng cho anh ấy những cử chỉ ngọt ngào như ôm, hôn và thái độ biết ơn khi anh ấy giúp đỡ. Hoặc thậm chí là nói thẳng với anh ấy rằng: “Nếu anh giúp em một tay thì chúng mình sẽ có nhiều thời gian dành cho ‘chuyện ấy’ hơn”, tiến sĩ Sherman chia sẻ.

6. Không còn điểm chung giữa hai người

Có thể chính những sở thích chung đã kéo bạn và anh ấy lại gần nhau; và chắc chắn là anh ấy không muốn bạn từ bỏ những sở thích đó. Bà Orlov chia sẻ một câu nói cũ: “Phụ nữ kết hôn và hy vọng chồng mình sẽ thay đổi trong khi nam giới kết hôn và hy vọng vợ họ không thay đổi”.

Chính vì thế, chị em hãy tự nhìn lại bản thân và xem mình có gì đổi khác kể từ sau khi kết hôn không. Nếu bạn đã từng thích chạy bộ thì tại sao bây giờ bạn lại không tiếp tục? Vì những nghĩa vụ khác của cuộc sống khiến bạn phải từ bỏ thói quen của mình? Vì bạn khó có thể bắt kịp anh ấy?….Hãy nhớ lại bạn đã từng vui vẻ đến nhường nào khi chia sẻ những sở thích với anh ấy. Và hãy vứt bỏ hết những suy nghĩ đối kháng để tiếp tục thực hiện những thói quen trước kia của mình, bà Orlov khuyến khích.

7. Cố gắng thay đổi anh ấy

Nam giới thường có tâm lý sợ mất đi sự gắn kết mà trước đó đã đưa anh ấy với bạn lại gần nhau, vì vậy anh ấy không bao giờ muốn thay đổi bản thân mình. “Cái bạn nhìn thấy là cái bạn nhận được” chính là một câu nói mà tiến sĩ Sherman thường sử dụng với khách hàng của mình. Bà giải thích rằng trong buổi hẹn hò đầu tiên, bao giờ bạn cũng cố gắng thể hiện những điểm tốt nhất của mình. Và khi bạn thư giãn, mọi nét đặc trưng khác của bạn cũng sẽ được thể hiện hết. “Rất nhiều phụ nữ cảm thấy họ có thể thay đổi một người đàn ông, và việc các đấng mày râu bực tức về điều đó là hoàn toàn chính đáng”.

Bạn có thể đưa ra những vấn đề như hút thuốc, uống rượu hay quá phụ thuộc vào mẹ. Tuy nhiên, khi đề nghị hay gợi ý anh ấy thay đổi hay từ bỏ những thói quen này, tiến sĩ Sherman khuyên chị em nên “đặt vấn đề một cách nhẹ nhàng và đầy yêu thương”. “Nếu bạn chỉ luôn theo dõi để chỉ ra những điều mà bạn không thích thì chắc chắn sẽ phản tác dụng”. Và trong trường hợp bạn gặp những vấn đề nghiêm trọng hơn thì đừng ngại ngần tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia về hôn nhân.

8. Không có “khoảng trời riêng”

Anh ấy luôn sợ rằng, sau khi kết hôn, bạn sẽ không cho anh ấy dù chỉ một giây tự do để làm những việc anh ấy thích, dù là đọc báo hay chơi game với bạn bè. “Cả hai vợ chồng nên tận hưởng thời gian riêng của mình”, bà Goldstein chia sẻ. “Nếu anh ấy có cơ hội để làm mới bản thân, anh ấy sẽ trở thành người chồng tốt hơn và đây là một chiến thắng dành cho cả hai vợ chồng bạn”.

Bạn có thể giận và bực bội với chồng khi anh ấy đi chơi golf thay vì ở nhà giúp bạn chăm sóc con cái. Tuy nhiên, bạn có biết việc anh ấy trở về nhà trong tâm trạng thoải mái và thư thái sẽ mang lại lợi ích cho chính cuộc hôn nhân của bạn? “Bạn cần phải xử sự tốt với những người quanh bạn giống như với chính bạn”, bà Goldstein khuyên. Vì thế, chính bản thân bạn cũng nên tự mình hoặc cùng bạn bè làm những điều bạn thích.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *