Biện pháp bảo vệ và ngăn chặn ung thư da

Ung thư da là một trong những ung thư thường gặp. Dưới đây là một số khuyến cáo và các biện pháp giúp bạn bảo vệ làn da mình và tránh các nguy cơ bị ung thư da.

1. Không nên tin tưởng vào kết luận của 1 bác sỹ duy nhất

Mỗi bác sỹ có một trình độ tay nghề và kinh nghiệm riêng. Các nhà nghiên cứu từ đại học Emory University School of Medicine xem hồ sơ của hơn 2.000 bệnh nhân u ác tính thấy rằng, bác sỹ da liễu đã chuẩn đoán được những bệnh nhân bị ung thư ngay ở giai đoạn đầu hơn những người đang mắc phải căn bệnh ung thư được chuẩn đoán bởi những bác sỹ khác. Các bác sỹ chuyên khoa da liễu có nhiều kỹ năng hơn trong việc tìm ra các khối u nhỏ hơn và ít khi họ đánh giá chúng là không có vấn đề gì liên quan đến sức khỏe.

2. Đừng xem thường ung thư tế bào đáy

Hàng triệu ca ung thư tế bào đáy mới mỗi năm. Trong số đó, khoảng 5 – 10% có thể kháng điều trị, diễn ra định kỳ hơn và đòi hỏi phẫu thuật mở rộng hơn. Một số tế bào nền còn tấn công, làm tổn hại da xung quanh, thậm chí xâm lấn vào phần xương và sụn. Đó là lý do tại sao, nếu nghi ngờ về sự phát triển bất thường ở phần nào đó của cơ thể, bạn nên đi khám bác sĩ kịp thời để loại bỏ nó.

3. Giảm cà phê hàng ngày để chống lại bệnh ung thư da

cafe Biện pháp bảo vệ và ngăn chặn ung thư da

Các nhà nghiên cứu gần đây cho biết: Mỗi thức uống chứa caffeine của bạn mỗi ngày sẽ làm giảm 5% tỷ lệ bạn không phát triển khối u ác tính sau này trong cuộc sống. Giảm một vài loại cà phê Venti Starbucks, khoảng 570g ở mỗi người giúp giảm 30% nguy cơ (hoặc nhiều hơn). Ernest L. Abel, tiến sĩ, giáo sư của OB-GYN tại Đại học Wayne State of Medicine cho biết: Những người uống nhiều cà phê có xu hướng ở trong nhà nhiều hơn.

4. Lưu ý kiểm tra các nốt ruồi

Phụ nữ thường quan tâm đến các nếp nhăn, phàn nàn chúng và đến gặp một bác sĩ da liễu, bác sỹ thẩm mỹ hơn rất nhiều so với việc kiểm tra các nốt ruồi.

Trong một nghiên cứu từ Đại học California, San Francisco School of Medicine, các nhà nghiên cứu đã giả như bệnh nhân, gọi đến hơn 800 bác sĩ da liễu trên khắp đất nước để xem mất bao lâu họ sẽ nhận được các cuộc hẹn với các bác sỹ. Kết quả đáng lo ngại: Khi các “bệnh nhân” này yêu cầu điều trị Botox, sự chờ đợi điển hình là 8 ngày. Nhưng khi yêu cầu của họ liên quan đến một nốt ruồi thay đổi, nó đã lên đến trung bình là 26 ngày. Một nốt ruồi thay đổi không phải là một triệu chứng không đáng kể. Hãy chắc chắn rằng nhân viên tiếp tân biết lý do tại sao bạn cần một cuộc hẹn. Nếu điều đó không được thực hiện, bạn nên đến các cơ sở y tế khác hoặc xin giới thiệu bác sỹ chuyên khoa khác.

Kem chống nắng chưa đủ để bảo vệ làn da bạn khỏi “sự tấn công” của tia cực tím

5. Kem chống nắng không bảo vệ da bạn hoàn toàn

chong nang Biện pháp bảo vệ và ngăn chặn ung thư da

Theo luật, nhãn kem chống nắng phải liệt kê các yếu tố bảo vệ ánh nắng mặt trời quen thuộc, như hiệu quả các khối sản phẩm UVB giúp chống cháy nắng. Hay với kem chống nắng giúp ngăn chặn tia UVA – thâm nhập sâu hơn vào lớp đáy của da và có thể gây ra những thay đổi tế bào nguy hiểm. FDA – Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã đề xuất một quy tắc chống nắng mới bao gồm sửa đổi nhãn cho UVA. David J. Leffell, Giám đốc điều hành, giáo sư da liễu và phẫu thuật tại đại học Yale School of Medicine đề nghị, lựa chọn kem chống nắng phổ rộng, trong đó cung cấp UVA cao hơn (cũng như UVB ) để bảo vệ da tốt hơn. Tuy nhiên, FDA cảnh báo rằng, kem chống nắng là không đủ – bạn phải mặc quần áo chống nắng và thực hiện các biện pháp an toàn chống ánh nắng mặt trời.

6. Ghế nằm phơi nắng chưa hẳn đã tốt

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hơn 15% phụ nữ ở độ tuổi 40, 10% ở tuổi 50 và những người trong độ tuổi 60 sử dụng giường tắm nắng, tắm nắng trong nhà – nên dừng lại. Phơi mình với ghế nằm phơi nắng trước 35 tuổi làm tăng đáng kể nguy cơ bị khối u ác tính. Tự bảo vệ mình bằng cách tự kiểm tra thận trọng da hàng tháng và đến các trung tâm y tế kiểm tra da hàng năm.

7. Không có một quy tắc bất biến

Một loại, khối u ác tính amelanotic không có màu nâu hoặc đen. Một loại, khối u ác tính có nhiều mấu nhỏ, thường đối xứng, với đường viên khá thường xuyên và ít màu sắc. Khối u ác tính xâm lấn có thể nhỏ hơn 6 mm. Do đó, bạn đừng bỏ qua bất cứ một sự thay đổi nốt ruồi nào dù là nhỏ nhất vì nó có thể không giống với trường hợp bệnh da nào điển hình, nhưng nguy cơ thì khôn lường.

8. Da trắng – tỷ lệ ung thư da cao hơn

Nếu bạn có nước da tối màu, ung thư da là ít phổ biến. Theo Hugh Gloster, bác sỹ y khoa, giáo sư da liễu tại Đại học Cincinnati: Không ai biết chắc chắn lý do tại sao nhưng trong số những người Mỹ gốc Phi, người châu Á và Tây Ban Nha, bức xạ tia cực tím không đóng một vai trò mạnh mẽ trong ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính như ở người da trắng. Ông đã phát hiện ra rằng, những ai không phải là người da trắng có nhiều khả năng phát triển khối u ác tính ở lòng bàn chân và lòng bàn tay hơn trên các khu vực tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời như mặt và ngực. Điều này có thể là do các bác sĩ ít chú ý ung thư da ở những bệnh nhân da đen nên bệnh có thể được chẩn đoán sau, ở giai đoạn nguy hiểm hơn. Tia UV đóng một phần trong tất cả các loại ung thư da. Vì vậy, dù có màu da nào, bạn cũng cần phải tự bảo vệ mình trong ánh mặt trời.

9. Ung thư da ở các bộ phận sinh dục

Trong một nghiên cứu gần đây các hồ sơ tử vong quốc gia, người ta đã thấy rằng ung thư da không ác tính trên bộ phận sinh dục ngoài, mặc dù hiếm hơn nhiều so với các bộ phận khác của cơ thể nhưng gây nhiều trường hợp tử vong. Phụ nữ là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương. Tỷ lệ chết vì ung thư này ở nữ giới gấp khoảng 3 lần so với nam giới. Hãy chắc chắn bạn đã kiểm tra các khu vực bộ phận sinh dục khi làm bài kiểm tra da hàng tháng. Nếu bất cứ điều gì có vẻ đáng ngờ, nên đến gặp một bác sĩ da liễu.

10. Chồng bạn là trợ thủ giúp phát hiện sớm ung thư da

Chồng của bạn có thể không giúp nhiều trong các việc nhà, nhưng khi nói đến ung thư da, anh ấy có thể là một cứu cánh. Hãy nhờ anh ấy quan sát và kiểm tra da bạn đều đặn trong các kỳ tự thăm khám da. Điều này có thể tạo ra những khác biệt rất lớn. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, cái chết do khối u ác tính có thể được giảm đến 63% nếu những người này kiểm tra da hàng tháng, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

11. Cẩn thận khi sơn móng

Ngón chân sơn màu trông đẹp, nhưng những gì nằm bên dưới có thể gây chết người.Khối u ác tính của bàn chân có thể ẩn dưới, xung quanh các móng và giữa các ngón chân. Ung thư này thường đã lây lan trong thời gian nó được chẩn đoán nên tỷ lệ tử vong là 50%. Nếu bạn yêu thích việc đánh bóng ngón chân của mình, nên loại bỏ các màu ít nhất mỗi tháng một lần và kiểm tra toàn bộ chân của bạn. Ngoài ra, đừng quên kem chống nắng – trên đỉnh, lòng bàn chân, ngón chân và mắt cá chân.

Theo Anninhthudo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *